Bánh xèo VN, top 5 bánh pancake được yêu thích trên thế giới
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:00, 30/08/2014
Bánh xèo Việt Nam có lớp vỏ vàng bắt mắt. Ảnh: flickr |
Bánh xèo Việt Nam được du khách quốc tế gọi dưới cái tên Rice pancake. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo, riêng phần nhân thường là hỗn hợp của giá đỗ, tôm tươi, thịt ba chỉ, hành tươi... Làm bánh xèo Việt Nam khá cầu kỳ, đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế nhất định. Vì nếu không bánh sẽ kém giòn, dễ bị ngấy mà phần nhân bọc ở trong dễ bị rớt ra ngoài. Bánh xèo Việt Nam thường được ăn kèm với các loại rau như cải xanh, rau diếp, tía tô, rau húng... cùng bát nước chấm chua ngọt có thả thêm cà rốt hoặc củ cái thái sợi cho thêm phần bắt mắt và đỡ ngấy.
Tùy vào từng vùng miền mà bánh xèo Việt Nam sẽ có những biến tấu để hợp khẩu vị địa phương. Ví như bánh xèo Huế sẽ được ăn kèm thịt nướng, bánh xèo Sài Gòn lại được kết hợp cùng ngó sen, hạt sen...
Bánh xèo Nhật Bản được trang trí bằng sốt mayonne trên bề mặt. Ảnh: flickr |
Về cơ bản, bánh xèo Okonomiyaki bao gồm bột mì hoặc bột khoai, mực, cải bắp, tôm, trứng gà, ớt chuông... Cách làm không khác nhiều so với bánh xèo Việt Nam. Đầu tiên bột bánh sẽ được tráng một lớp trên chảo sau đó đổ hỗn hợp nguyên liệu đã qua sơ chế vào rồi tiếp tục chiên áp chảo đến khi vàng đều hai mặt. Bánh xèo Nhật Bản có vị thơm béo của nước sốt mayonnaise, rất hấp dẫn.
Tại một số nhà hàng Nhật Bản, bếp làm bánh xèo được đặt ở vị trí thuận tiện với thực khách để bất kỳ ai muốn đều có thể tự tay chế biến cho riêng mình từ những nguyên liệu được cung cấp sẵn. Thoạt nhìn bánh xèo Nhật Bản nhìn khá giống chiếc pizza do vậy nó còn được gọi bằng một cái tên nữa là pizza kiểu Nhật.
3. Bánh Iijimi Hàn Quốc
Tên bánh xèo Hàn Quốc xuất phát từ âm thanh xèo xèo khi chế biến. Ảnh: justbento |
Bánh Iijimi Hàn Quốc được làm từ bột mì, trứng, tôm, hành tây và hành lá. Bột bánh sau khi hòa cùng nước, trứng, gia vị và hành sẽ được quậy cho đều rồi đổ lên một chiếc chảo nóng. Phần nhân sẽ được đổ lên trên lớp bột trên chảo. Loại bánh pancake của Hàn Quốc này không có phần vỏ mỏng như bánh xèo Việt Nam mà được làm gọn lại để chiếc bánh trông dày và đầy đặn hơn. Bánh Iijimi còn có loại làm từ kim chi và được dùng kèm nước chấm chua ngọt.
Blind gắn liền với người Nga từ khi sinh ra. Ảnh: canyouwalkonthericepaper |
Cách làm bánh khá đơn giản. Bột kiều mạch hòa trong sữa hay nước ấm sẽ được ủ từ 2 đến 3 giờ cho lên men trước khi đổ bánh. Sau khi dậy men, bột sẽ được tráng thành những miếng tròn nhỏ trên chảo nóng đã bôi dầu. Phần nhân gồm cá hồi hấp chín, bơ, thì là sẽ được kẹp vào giữa các lớp bánh này. Đôi khi người Nga còn đổi vị cho chiếc bánh blind bằng việc thay phần nhân mặn bằng mứt hoa quả và mật ong.
5. Bánh crepe Pháp
Bánh Crêpe có lớp vỏ mềm, thơm ngon. Ảnh: flickr. |