6 món Dimsum 'kinh điển' ở Hồng Kông
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 11:50, 08/08/2014
Xíu mại trứng cút là ngôi sao bình dị nhưng sáng tỏ giữa bầu trời dim sum. Tâm điểm là trứng cút được bọc bằng thịt heo, bao bên ngoài cùng là một lớp vỏ bánh mỏng nhưng vừa đủ dai dai và mềm mại. Đầu bếp có thể phết thêm lòng đỏ trứng bên ngoài để hương vị thêm đậm đà. Dù đơn giản nhưng đây là món dim sim cơ bản nhất để thể hiện tài nghệ và trình độ giữa các đầu bếp và nhà hàng với nhau.
2. Xíu mại gan
Cũng đơn giản không kém là món xíu mại gan, với một miếng gan heo mỏng được rán sơ qua, đặt lên chiếc bánh xíu mại thịt heo trước khi đem đi hấp. Món này tạo nên một bản hòa tấu giữa vị đầy đặn của thịt cùng vị béo của gan. Nó được so sánh ngang tầm với món gan ngỗng béo foie gras nổi tiếng của Pháp.
3. Bánh lạp xưởng
Từng rất phổ biến vào thập niên 1960, bánh lạp xương kiểu Trung là món ăn bán chạy nhất vào mùa đông. Ở đây, bánh không phải loại làm từ lúa mì mà là vỏ bánh bao giống món bánh bao xá xíu, nhân là món lạp xưởng, một loại lương khô thường dùng vào mùa đông. Với cách hấp kinh điển của dim sum, một phần mỡ trong lạp xưởng thấm ra vỏ bánh bao giúp bánh mềm lâu hơn, không bị khô cứng giữa trời lạnh.
4. Bánh bao nhân thịt khổng lồCòn được gọi là fay lum vì có hình dáng giống cuộn phim ngày xưa, món dim sum ngọt có màu đen tuyền này có thể khiến thực khách hơn chần chừ. Nhưng hương vị và vẻ ngoài không tương xứng với nhau. Mè đen được rang sơ và nghiền thành bột. Bột gạo và mè đen cùng được xay thành bột nhão, lược qua ray rồi đem đi hấp và làm nguội trước khi dùng. Vì mất khá nhiều thời gian nên ngày nay món này ít phổ biến như pudding xoài hay bánh trứng nướng.
6. Xíu mại bò cuộn mỡ chàiRất thịnh hành vào những năm 30-40 của thế kỷ trước, món ăn béo ngậy này có thành phần cơ bản là xíu mại thịt bò (hoặc bò viên) bọc bằng những tấm mỡ chài trước khi hấp. Nhân thường là thịt bò bằm cùng hạt dẻ, rau mùi và trần bì. Ngày nay, ít quán thực hiện món ăn này vì khá cầu kì, một phần vì sự béo ngậy của nó khiến thực khách lướt qua.