Cảnh báo acrylamide trong thực phẩm
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 06:36, 09/05/2014
Vừa qua các chuyên gia Úc đã tiến hành phân tích các loại thực phẩm thịnh hành nhất hiện nay như bánh mì, sữa, thịt và nước uống, đồng thời kiểm tra nồng độ acrylamide, nhôm và peclorat trong tổng cộng 94 loại thực phẩm và đồ uống.
Họ phát hiện thấy nguồn acrylamide chính trong bột và các sản phẩm ngũ cốc, bánh, khoai tây và thịt rán, gia vị, hành tươi, hành rán, bơ, nước tăng lực có sôcôla, măng tây nướng, đậu nướng và nước mận. Nồng độ acrylamide cũng phụ thuộc trực tiếp vào phương pháp chế biến sản phẩm.
Các nhà khoa học đặc biệt lo ngại về nồng độ acrylamide, chất được dùng để xử lý nước và là chất hình thành trong quá trình xử lý nhiệt đối với các hidrat cacbon.
Theo giáo sư Ian Rae ở Đại học Melbourne, hợp chất acrylamide gây ung thư cho động vật, nhưng hiện nay khoa học chưa đưa ra được giới hạn nguy hiểm đối với người.
Mức tiêu dùng hiện nay thấp hơn 50 lần ngưỡng an toàn, nhưng các chuyên gia muốn mức đó thấp hơn nữa, thấp hơn 500 lần. Vì tất cả các sản phẩm nói trên đều không ghi nồng độ acrylamide. Các chuyên gia lo ngại nhất là hệ quả tích tụ chất độc đó từ nhiều loại thực phẩm mà con người ăn hàng ngày.
Các nhà khoa học lưu ý người tiêu dùng rằng, chỉ trong rau quả tươi mới không chứa acrylamide.
Vũ Ngọc Trâm (theo The Sydney Morning Herald)