Người Úc chuộng cua ghẹ Việt Nam do giá rẻ

Tài chính và đầu tư - Ngày đăng : 09:35, 16/07/2015

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cua ghẹ Việt Nam sang Úc đạt gần 889.000 USD, tăng 185% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, trong tháng 5, sản lượng cua ghẹ xuất sang thị trường này đã tăng 236,5%.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong cơ cấu thị trường xuất khẩu, thị trường Úc chỉ chiếm 2% nhưng sản lượng xuất khẩu sang thị trường này lại đang tăng “chóng mặt”. 
Theo đó, thống kê của Hải quan cho thấy chỉ trong 5 tháng đầu năm, con số xuất khẩu cua ghẹ Việt Nam sang thị trường này đã đạt 889 nghìn USD, tăng 185% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 5 tăng tới 236,5%.
Bên cạnh đó, Úc chủ yếu nhập khẩu cua ghẹ đông lạnh hoặc đã qua chế biến.Việt Nam là nước xuất khẩu cua ghẹ sang Úc nhiều thứ 4, sau Myanmar, Thái Lan và Indonesia.
Đáng chú ý, giá cua ghẹ Việt Nam trung bình xuất sang Úc lại thấp hơn hẳn so với các nước đối thủ. Giá trung bình trong 4 tháng đầu năm của Myanmar, Thái Lan đạt trên 11,5 USD/kg trong khi đó cua ghẹ Việt Nam chỉ có giá 8,5 USD/kg.
VASEP cho biết sau một thời gian giảm thì nay thị phần của Việt Nam tại thị trường này đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Úc là một thị trường khó tính, đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao. Do đó, để cạnh tranh với các nước trong khối ASEAN, Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm chứ không chỉ dựa vào giá thấp.
Phan Diệu
.

Một Thế Giới