Rau củ Đà Lạt tăng giá mạnh do nguồn cung giảm
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 13:26, 03/03/2016
Trong tháng 2, do sức tiêu thụ của thị trường rau củ Đà Lạt tăng mạnh, trong khi các tỉnh phía bắc trải qua đợt rét hại nên các loại rau củ đặc sản của Đà Lạt đều tăng giá đồng loạt từ 20% đến hơn gấp đôi so với những ngày cuối tháng 1.2016.
Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch ngành nông nghiệp trong tháng 2.2016 vừa được Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn công bố cho thấy giá rau củ Đà Lạt tăng mạnh.
Theo đó, trong tháng 2.2016, do sức tiêu thụ của thị trường rau xanh tại Đà Lạt tăng mạnh, trong khi các tỉnh phía bắc trải qua đợt rét hại nên các loại rau củ đặc sản của Đà Lạt đều tăng giá đồng loạt từ 20% đến hơn gấp đôi so với những ngày cuối tháng 1.2016.
Cụ thể, khoai tây tăng giá từ 8.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg, cà rốt tăng từ 5.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg, bắp cải tăng từ 4.000 đồng/kg lên 7.500 đồng/kg… Hiện tại, thị trường rau tại Đà Lạt đã có xu hướng chững lại và dần ổn định, chỉ tăng nhẹ đối với một số loại như bắp cải, cà chua, súp lơ...
Về thị trường nông sản, báo cáo cũng nêu rõ vào đầu tháng 2, giá bưởi năm roi và bưởi da xanh tại đồng bằng sông Cửu Long được thương lái đẩy giá lên rất cao. Tại Cần Thơ, bưởi da xanh loại 1 giá 65.000 đồng/kg, bưởi năm roi giá 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau dịp Tết, mặt hàng này đã “nguội” do nhu cầu giảm, nhưng mức giảm vẫn chưa nhiều bởi sau đó còn có những dịp lễ hội tại nhiều địa phương.
Vừa qua, nông dân trồng chuối tại tỉnh Bình Định phấn khởi khi chuối cho năng suất cao, quả to, đẹp. Thời điểm đúng dịp Tết, chính vụ thu hoạch, chuối đẹp loại 1 được thương lái thu mua với giá dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/buồng, chuối loại 2 dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/buồng, chuối loại 3 dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/buồng.
Nhiều loại trái cây được chưng, cúng giá cũng đang ở mức cao, như xoài cát Hòa Lộc 70.000 - 80.000 đồng/kg, xoài cát chu 25.000 - 30.000 đồng/kg, quýt 45.000 - 50.000 đồng/kg, nhãn 45.000 - 50.000 đồng/kg…
Trong khi rau củ, bưởi và chuối tăng giá mạnh thì một số mặt hàng trái cây lại sụt giảm giá. Đơn cử, vào thời điểm đầu tháng 2, giá dưa hấu tại Đắk Lắk chỉ còn khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg (loại trái trên 2,5 kg), chưa bằng một nửa giá cùng thời kỳ những năm trước. Theo Bộ NN-PTNT, những năm gần đây, nhiều nông dân từ các tỉnh duyên hải miền Trung lên Đắk Lắk thuê đất trồng dưa để bán dịp Tết. Những vụ trước giá dưa ở mức cao nên năm vừa rồi số hộ trồng tăng lên khiến nguồn cung tăng đột biến vượt cầu làm giá tụt giảm, nhiều nông dân thua lỗ.
Sau Tết, một số loại trái cây ở thị trường TP.HCM cũng giảm giá liên tục dù vẫn còn khá nhiều dịp lễ cần đến trái cây để cúng lễ. Cụ thể, vú sữa có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, giảm hơn 5.000 đồng/kg so với trước Tết. Ngoài vú sữa, ổi giống Đài Loan giá chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, xoài keo cũng đang vào mùa, giá bán lẻ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.
Về thực phẩm tươi sống, trong tháng 2, giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay. Hiện tại, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ được doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mua vào chỉ 18.000-18.500 đồng/kg (tùy loại), giảm khoảng 5.500-6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Các loại cá tiêu thụ nội địa như cá lóc, he, hú, điêu hồng, mè vinh cũng được thu mua mạnh với giá cao, dao động trong khoảng từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, cao hơn từ 5.000 đồng/kg so với trước Tết.
Trong khi đó, tại Cà Mau, do nguồn cung yếu cộng với nhu cầu thu mua chế biến xuất khẩu tăng cao khiến giá tôm nguyên liệu tăng mạnh so với tháng trước đó. Giá tôm cao, nhưng thị trường tôm nguyên liệu tại Cà Mau khá trầm lắng.
Về thịt, giá heo hơi và gà thịt thu mua tại trại ở các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng trong tháng 2 do nhu cầu tăng mạnh. So với cuối tháng 1, giá heo hơi tăng 4.000 - 4.500 đồng/kg lên mức 44.000 - 45.000 đồng/kg. Giá gà thịt tăng từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, lên 29.500 - 30.000 đồng/kg.
Phan Diệu