Úc tăng cường xuất khẩu cherry sang châu Á

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 14:30, 22/08/2014

Châu Á đang là thị trường “béo bở” cho những nhà trồng cherry ở Úc. Ở Việt Nam, cherry nhập khẩu đang khiến giới văn phòng “đổ xô” tìm kiếm.
Theo tin từ ABC News ngày 22.8.2014, khoảng 25-30% sản lượng cherry của Úc năm 2013 đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường. Trong đó, 80% được xuất đi các nước châu Á, nơi cherry được bán với mức giá cao hơn.
Ông Simon Boughey, Tổng Giám đốc các Nhà trồng cherry tại Úc cho biết sản lượng cherry đang gia tăng nhưng thị trường trong nước không thể tiêu thụ hết. Vì thế, xuất khẩu là mục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp.
Hiện tại, cherry của vùng Tasmania có thể bán đi Trung Quốc nhưng không được xử lý lạnh trước 2 tuần. Thái Lan đã chấp nhận mua cherry được xử lý lạnh từ Tasmania và Riverland.
Với sản lượng lớn như vậy, Úc có thể đưa loại trái cây này thâm nhập rộng hơn ở thị trường châu Á. Ông Boughey cho rằng đây là thị trường rất thú vị, do mỗi nước có các quy định riêng đối với mặt hàng nhập khẩu.
Vì vậy, ngành công nghiệp sản xuất cherry Úc đang cải thiện khả năng tiếp cận thị trường châu Á. Mục tiêu của họ là đưa cherry Úc ra thế giới chỉ trong vòng 72 giờ, nhằm giữ chất lượng tốt nhất cho loại quả này.
Người tiêu dùng Việt Nam cũng rất chuộng loại trái cây này và nhanh chóng trở thành trào lưu. Đa phần cherry được bán tại Việt Nam là nhập từ Mỹ, Úc, Canada, Chile...
Nhìn chung, loại trái này có giá bán dao động từ 450.000-570.000 đồng/kg.
Dù giá cả cherry khá đắt đỏ, nhưng giới văn phòng "thượng lưu" (mức thu nhập khá cao) lại rất yêu chuộng, xem như đặc sản cần thưởng thức ngay. Thấy ngon và bổ dưỡng, người này giới thiệu cho người kia dùng thử rồi thành trào lưu.
Nhưng vấn đề đáng e ngại nhất là cherry "đội lốt", tức cherry không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không bảo đảm, mang tên này nhưng được bán với tên khác... 
Phan Diệu

Một Thế Giới