Làng nghề nước mắm Nam Ô đã chết
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 10:50, 25/12/2013
Nghề nước mắm nổi tiếng lâu đời
Bà Dương Thị Cử, một trong rất ít người làm nghề nước mắm còn sót lại tại làng Nam Ô |
Làng Nam Ô từ lâu đã nổi tiếng có nghề truyền thống làm nước mắm bằng nguyên liệu cá cơm than, có độ đạm cao và mùi vị đặc trưng.
Điều đặc biệt tạo nên thương hiệu và sự nổi tiếng cho nước mắm Nam Ô chính là quy trình làm mắm với phướng phương pháp truyền thống hoàn toàn thủ công, không có hóa chất.
Để có được một chai nước mắm thành phẩm, người làm mắm phải mất 12 tháng ròng ươm ủ, tạo hương, sau đó rút lu thấm nhĩ cho ra những giọt nước mắm tinh khiết, thơm ngon nhất.
Bí quyết ủ men và các công đoạn khác của nước mắm Nam Ô khác hẳn với những làng làm nghề nước mắm khác như Phan Thiết, Phú Quốc.
Không thể “sống” với nước mắm công nghiệp
Nước mắm Nam Ô không ra nổi chợ và siêu thị. Muốn mua nước mắm này phải tìm tới tận nhà. |
Về việc di dời, các hộ gia đình nằm trong diện giải tỏa sẽ được chuyển đến phường Hòa Hiệp Bắc, cách làng mắm khoảng 2km. Đó là khu vực cách biển khá xa gây khó khăn cho người dân mỗi khi đi lấy nguồn nguyên liệu.
Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ nhiệm HTX Đông Hải cho biết: “Không phải người dân không chấp hành việc di dời. Tuy nhiên, họ cần một chỗ ở mới, hợp lý, thuận tiện cho việc sản xuất nược mắm. Người dân vẫn muốn bằng mọi cách duy trì làng nghề truyền thống Nam Ô nhưng điều kiện ngày càng khắc nghiệt”.
Điều rất lạ là loại nước mắm truyền thống, nguyên chất này không hề có chỗ đứng trên thị trường tại Đà Nẵng. Để làm được một lít nước mắm phải mất ít nhất 2 kg cá cơm mà mỗi kg cá có giá từ 20.000 đồng nên nước mắm Nam Ô được bán với giá thấp nhất cũng đã 50.000 đồng/lít .
Trong khi đó, tại các chợ hay các hệ thống siêu thị, loại nước mắm đắt tiền nhất cũng chỉ với giá 25.000 đồng/ lít.
Chính vì vậy nước mắm Nam Ô khó có thể cạnh tranh về giá với các loại nước mắm công nghiệp rẻ tiền trên thị trường.
Làng nghề nước mắm nhường chỗ cho du lịch
Hiện nay, tại làng mắm Nam Ô có 80 hộ đang sản xuất mắm thủ công và 134 hộ đánh bắt hải sản.
Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ nhiệm Hội làng nghề nước mắm Nam Ô cho biết những năm gần đây việc thu mua nguyên liệu để làm mắm và thị trường đầu ra của bà con gặp nhiều khó khăn.
Tháng 8.2013 Hợp tác xã (HTX) sản xuất nước mắm và chế biến hải sản Đông Hải được UBND quận Liên Chiểu cấp giấy chứng nhận ra đời.
Nỗi buồn người làm nước mắm Nam Ô |
Hiện tại, HTX đang gặp khó khăn lớn về mặt bằng để bố trí sản xuất, chế biến, áp dụng công nghệ nâng cao sản phẩm. HTX đã trình đơn xin được cấp mặt bằng để sản xuất, tuy nhiên vẫn chưa được xem xét và chưa có phản hồi.
Cùng với đó là việc UBND Quận Liên Chiểu có dự án xây dựng khu du lịch sinh thái ngay tại làng nước mắm Nam Ô. Hơn 50 hộ xã viên và hội viên đang nằm trong diện giải tỏa nên các hội viên đều ngưng hoạt động sản xuất.
Bà Dương Thị Cử cũng nằm trong diện giải tỏa chia sẻ: “Nhiều nhà ít mắm nên dời đi hết cả rồi, nhà tui nhiều mắm ri làm sao tui đi được. Hễ thấy người ta đến vận động đi là tui trốn”.
Bà Cử nói thêm: “Nghề làm mắm lấy cá dưới biển mà chuyển lên núi rứa làm răng mà làm được!”.
Lạc Tiên