Hà Nội: Tịch thu, tiêu hủy hàng nghìn loại thực phẩm không an toàn

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 12:55, 03/04/2016

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết đã tịch thu, tiêu hủy hơn 1.300 kg nội tạng động vật, thủy sản các loại, 29 kg thịt và 259,4 kg rau củ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, sau khi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại 18 tổ chức, cá nhân, ngành nông nghiệp từ cuối năm 2015 và đầu năm 2016, thành phố đã phạt 8 tổ chức, cá nhân, với số tiền 52,2 triệu đồng.

Trong quý I/2016, Hà Nội đã xử phạt 28 tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về kinh doanh vật tư nông nghiệp với tổng số tiền lên tới 1,2 tỉ đồng. Cơ quan chức năng cũng tham gia kiểm tra 6 cơ sở vận chuyển, giết mổ, sơ chế động vật, thủy sản, và đã phạt 1 cơ sở giết mổ về hành vi bảo quản thực phẩm không theo hướng dẫn của nhà sản xuất và 1 đơn vị vận chuyển sản phẩm động vật về hành vi không rõ nguồn gốc xuất xứ, với tổng số tiền 4 triệu đồng.

Thêm vào đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng xử phạt nhiều đơn vị không có đầyđủ điều kiện kinh doanh thuốc thú ý, sản phẩm thức ăn chăn nuôi…

Trướcđó, Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, diễn ra từ ngày 15.4 tới 15.5, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương sẽ tập trung vào công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt và nông sản.

Phát biểu trước Quốc hội sáng 1.4 vềvấn đề liên quan đến tình trạng mất an toàn thực phẩm, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị chuẩn bị áp dụng mức phạt cho tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại đều 317 Bộ luật hình sự mới.

Bà Nga cũng đề nghị Chính phủ làm rõ phương thức giám định xác định tỉ lệ tổn hại sức khỏe do thực phẩm bẩn gây nên để xử lý nghiêm minh và cũng tránh oan sai và hình sự hóa các vi phạm hành chính.

Tuyết Nhung

tuyetnhung