'Chặt chém' kinh khủng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ
Sự kiện - Ngày đăng : 06:55, 20/04/2016
Đủ chiêu trò “móc túi”, “chặtchém”khách
Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ vừa diễn ra ngay tại vòng xoay cồn Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) với hơn 150 gian hàng bày bán nhiều mặt hàng khác nhau đã thu hút được rất đông lượng khách du lịch trong và ngoài khu vực về đây. Thêm nữa lễ hội nàytổ chức trùng với ngày nghỉ lễ nên đã có hàng ngàn người đổ về vùng đất Tây Đô.
Tuy nhiênbên trong sự đông đúc náo nhiệt ấy là việc các “thượng đế” tố các chủ gian hàng bánép giá, "chặt chém",làm thức ăn mất vệ sinh, vứt rác bừa bãi, thái độ phục vụ thiếu lịch sự… Lợi dụng việckhách tập trungvề rất đông nên các chủ gian hàng giở các chiêu trò “chặt chém” khách để kiếm thêm lợi nhuận. Họ tháogiá niêm yết giá của gian hàng và tính tiền kháchtheo ý của mình…
Hộp bánh 30.000 đồng với 3 cái bánh nhỏ
Bạn T.T.N. bức xúc nói: “Giá ở đây1 cái bánh xèo là 40.000 đồng, đĩa bánh tầm 40.000 đồng, gỏi cuốn 15.000 đồng… thì làmsao ăn đượckhi mắc hơn 3 - 4 lần so bên ngoài?”. Một vịkhách tham quan lễ hội cho biết khi muabánh bò Thốt Nốt, người này không hề thấy bảng giá,chỉ nghe nhân viên mời vào thử rồi mua.“10.000 đồng 1 cái, mua 30.000 đồng được 3 cái bé xíu. Lúc đầuvào mua thì họ không nói giá cứ kêu vào chọn thử được thì mua. Ai ngờ lúc tính tiền cả đámngã ngửa vì giá cắt cổ”, vị khách chia sẻ.
PV cũng thử mua cái bánh với giá 10.000 đồng tại gian hàng. Khi chúng tôi thắc mắc vìgiá quá cao, một nhân viên bán hàng tỏ vẻ khó chịu nói: “Mặt bằng bị người ta thu cao nên chúng tôi phải nâng giá lên. Chứ bán như ở ngoài chợ thì lỗ nặng. 1 ngày 1 triệu đồng tiền mặt bằng thì bán giá như ngoài chợ thìnghỉ còn hơn”.
Không chỉ có bánh mà ngay cả những loại thức ăn nhanh như cá viên chiên, bánh chiên hay nước giải khát cũng bị các gian hàng nânggiá lên gấp 2, 3 lần. Theo tìm hiểu của PV, gọi là Lễ hội Bánh dân gian nhưng mặt hàngbày bán chủ yếulà cá viên chiên, xúc xích, trà đào, trà sữa... Hầu như các gian hàng đều tự kinh doanh thêm cácloại này.
Hộp thức ăn nhanh giá 75.000 đồng
“Tôi vừa mua 1 ly trà đào với 1 ly mía lao bị tính tiền 50.000 đồng trong khi ly không to, nước thì không ngon bằng ở ngoài. Vì trời quá nóng tôi chịu không được nên mới ghé mua, ai ngờbị chém đẹp. Đó là mua ngay tại các gian hàngchứ mua ở mấy người bán rong trong hội chợthì giá 1 chai nước suối là20.000 đồng”, hai vịkhách đến từ Sài Gòncho biết.
Sau 1 ngày 1 đêm có mặt tại lễ hội, PV chứng kiến không ít cảnh dở khóc dở cười của nhiều“thượng đế”. “Nghe danh bún nước lèo Sóc Trăng, tôi mới ghé vào ăn. Tô bún nhỏ xíuvới 1 con tôm bằng ngón tay út vàmột ít rau giá 45.000 đồng. Giá cao như vậy nhưng ănkhông ngon gì cả, không đúng vị của nó. Tôi kêu ra gắp được 2 đũa thì bỏ luôn vì ăn không được. Tôi hỏi có nước gì uống không thế là nhân viên đưa tôi 1 ly nước. Tổng tiềncủa bữa ăn dở ẹt giá 60.000 đồng”, anh N.V.S., vị khách đến từ Tiền Giang cho hay.
“Vừa dở, vừa dơ, vừa mắc”
“1 cây xúc xích, 1 cá viên chiên, 1 tôm chiên, 1 bột chiên giá 75.000 đồng. Kêu là bánh dân gian nhưng đại đa số các gian hàng báncác loại bánh nước ngoài, bánh công nghiệp. Nóitóm lại lễ hội vừa dở, vừa dơ, vừa mắc. Nóilà lễ hội “đốt tiền” thì đúng hơn”, anh T.V.H. (25 tuổi, ngụ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) bức xúc nói.
Quán bún với rác la liệt xung quanh
Có mặt tại gian hàng bán bún nước lèo Sóc Trăng, tuy không tận mắt thấy quy trình chế biến đồ ăn nhưng nhìn sơ qua cũngkhiến nhiều người giật mình. “Vì khách đông quá, người trước vừa ăn xong người sau lại vào, không kịp thời gian để dọn dẹp nênngười phục vụđổ ngay số thức ăn, nước bún còn sót lại ngay… dưới chân bàn. Tiếp đó, họ dùng chiếc khăn vải đen kịt để laubàn ngay trước mặt khách mới.
Còn đũa, muỗng thì không biết họ có rửa hay không nhưng chỉ cần nhìn sơ qua là thấy được… lớp mỡ, có khi còn nguyên cọng rau dính trên đũa. Phía dưới bàn là giấy vệ sinh, bún, nước, xương cá, vỏ tôm… tất cả đồ thải của nhiều vị khách trước để lại. Vô 1 lần là nhớ đời khôngdám quay lạilần thứhai. May mà ăn xong không bị Tào Tháo rượt”, anh T.V.S. (sinh viên đại học Cần Thơ) chia sẻ.
“Trời nóng khiếnmồ hôi nhễ nhại, đầu bếplấy tay lau mặt, gãi lưng,vuốt trán, chùi quần rồi lại làm bánh cho khách. Bánh thì toàn làm bằng tay không.Có khi suốt cả ngày chỉ dùng đúng 1 cái khăn để chùi bàn, chùi tay rồi lấy bánh cho khách. Dầu chiên thì đen kịt chắcdùng chiên cho cả ngày...”, chị H.T.K. (du khách từ Lâm Đồng) cho biết.
Người dân đi lễ hội bánh
Cứ sau mỗi buổi tối, khuôn viên vòng xoay Cái Khế bỗng dưng biến thành một bãi rác công cộng và bốc mùi khá hôi do nước thải của các gian hàng… Đây là lễ hội định kỳ hàng nămnên nhiều du khách cho biếtsang năm sẽ không bao giờ đi nữa.
Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch TP.Cần Thơ cho biết, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, BTCđã nhiều lần đi kiểm tra, phát loa tuyên truyền và họp mặt các chủ gian hàng về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và vềgiá niêm yết. Nhưng vì lượng người tập trung về lễ hội rất đông nên dẫn đến nhiều phát sinh. Đặc biệt là vấn đề ý thức của người dân còn rất thấp. Họ ăn uống, vứt rác bừa bãi trong khi lực lượng dọn vệ sinh thì ít.
“Riêng các gian hàngnhư Tân Việt Sin, bún nước lèo Sóc Trăng… đã bị chúng tôi nhắc nhở và yêu cầu đảm bảo đúng quy định đưa ra. Các chủ gian hàng nói chúng tôi lấy tiềnmặt bằng quá cao nên họ mới bán giácao thì chưa đúng. Lễ hội lần nàycó nhiều gian hàng chúng tôi không thu tiền và đa số chỉ thu 5,5 triệu mỗi gian hàng nhưng được xài điện,nước…Chúng tôi yêu cầu các gian hàng phải bán đúng giá niêm yết nhưng do lượng khách hàng đông nên có một số gian hàng gian dối về giá. Ngoài ra cònxuất hiện thêm tình trạng hàng rong trà trộn vào khuôn viên để bán chặt chém khách”, ông Tùng nói.
Ngữ Yên