Chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải tốt cho người mắc bệnh tim mạch
Thông tin Y học - Ngày đăng : 19:50, 01/05/2016
Công trình nghiên cứu của Giáo sư Ralph Stewart từ bệnh viện Auckland City trực thuộc Đại học Auckland ở New Zealand, xác nhận rằng một chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người đã có những bệnh về tim mạch. Nghiên cứu này cũng đồng thời chỉ ra rằng nếu tránh những thực phẩm có hại cho sức khỏe trong chế độ ăn kiêng kiểu các nước phương Tây, thì cũng giúp người bệnh giảm được các nguy cơ liên quan đến các bệnh tim mạch.
Trong chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, trái cây, rau, cá, và các loại thực phẩm chưa qua chế biến chiếm tỷ lệ lớn. Còn chế độ ăn ăn uống của phương Tây lại gồm ngũ cốc tinh chế, bánh kẹo, món tráng miệng, thức uống có đường, và thực phẩm chiên.
Rau và trái cây chiếm tỷ lệ cao trong chế độ ăn Địa Trung Hải. (Ảnh từ Internet)
Giáo sư Ralph Stewart và các cộng sự nghiên cứu dữ liệu của 15.482 người bị bệnh mạch vành đã được điều trị ổn định ở 39 quốc gia trên toàn thế giới, có độ tuổi trung bình là 67 tuổi.
Những người tham gia cuộc nghiên cứu phải hoàn thành một bảng câu hỏi, qua đó họ cung cấp các thông tin về chế độ ăn kiêng của mình rất chi tiết. Cụ thể, trong một tuần đã mấy lần ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc tinh chế, thịt, cá, thực phẩm từ sữa, trái cây, món tráng miệng, đồ ngọt, đồ uống có đường, các loại thực phẩm chiên, rau quả - ngoại trừ khoai tây - và về thói quen uống rượu.
Kết quả cho thấy tất cả 100 người tiêu thụ nhiều nhất những thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải đều có tỷ lệ đau tim, sốc, đột quỵ hoặc tử vong thấp bằng 1/3 so với 100 người ăn rất ít các loại thực phẩm lành mạnh.
"Nghiên cứu này cho thấy, chúng ta nên xem trọng hơn việc khuyến khích những người có bệnh tim mạch ăn nhiều hơn các loại thực phẩm lành mạnh, và có thể bớt tập trung vào việc khuyên họ tránh dùng các loại thực phẩm không lành mạnh", Giáo sư Ralph Stewart nói.
Giáo sư Stewart khuyên mọi người nên ưu tiên các loại trái cây và rau quả vì chúng giúp làm giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch. (Ảnh từ Internet)
Ông lưu ý rằng nếu như trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, thì một lượng nhỏ carbohydrate tinh chế, đường, thức ăn chiên, và món tráng miệng lại không có vẻ gì là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Duy Long (theo MNT)