Đà Nẵng lập Ban chỉ huy tiền phương giúp ngư dân tiêu thụ cá sạch
Sự kiện - Ngày đăng : 13:37, 01/05/2016
Sáng 1.5, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì họp với các ngành và kết luận thực hiện khẩn trương một số biện pháp để hỗ trợ ngư dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch.
Theo đó, các cơ quan chức năng được giao tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản đến thành phố Đà Nẵng.
Lần đầu tiên, Đà Nẵng thành lập Ban chỉ huy tiền phương do ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT làm chỉ huy trưởng đóng tại cảng cá Thọ Quang để trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong vịêc tổ chức thu mua, cung cấp hải sản sạch, kiểm tra chất lượng hải sản trước khi đưara thị trường.
Ban quản lý cảng cá âu thuyền Thọ Quang phối hợp với lực lượng Biên phòng yêu cầu các tàu thuyền ra khơiphải đảm bảo quy trình đánh bắt, đăng ký và thông báo đầy đủ về tọa độ, hải trình đánh bắt, khả năng trữ lượng hải sản, ngày xuất bến và trở về bến. Trước khi tàu trở về cảng cá, BQL cảng cá phải nắm vững dự kiến số lượng tàu về, số lượng cá đánh bắt được, thời gian cập bến để có kế hoạch tổ chức thu mua. Đồng thời, thông báo cho chủ tàu và ngư dân đánh bắt xa bờ về tình hình thành phố đang tiến hành các biện pháp tổng thể giúp ngư dân yên tâm đưa tàu cập bến.
Tại cảng cá, BQLphải tích cực làm việc với các cơ sở thu mua đểtổ chức các điều kiện thu mua, hướng dẫn chuẩn bị phương tiện vật chất để đón tàu, nhanh chóng giải phóng tàu, chống ép giá, chống tình trạng tồn đọng tại cảng cá và làm tốt công tác trật tự vệ sinh môi trường… không để cho người bán cá chịu thiệt thòi. UBND thành phố sẽ hỗ trợ bằng việc thu mua trở lại trong trường hợp các điểm bán cá sạch không bán hết số cá trong ngày.
Về việc tổ chức tiêu thu hải sản sạch, ông Dũng giao các quận huyện phải gấp rút tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở NN-PTNT cung cấp thông qua một đơn vị tư nhân làm đại diện. Giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán sẽ được niêm yết… Thời gian cá sạch được cung cấp tại các chợ sẽ được công bố dự kiến bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 2.5.
Bên cạnh đó, sẽ lựa chọn một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống hải sản làm địa điểm bán hải sản sạch với biển báo rõ ràng. Thông tin các điểm bán hải sản sạch sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử thành phố tại địa chỉ danang.gov.vn và cung cấp thông tin qua tổng đài 0511.1022.
Chi cục Quản lý thị trường được giao tăng cường công tác quản lý tại các chợ; tổ chức kiểm tra nguồn cung cấp hải sản tại các chợ và các cơ sở kinh doanh, không cho phép hải sản không rõ nguồn gốc được bán trong chợ.
Ông Đặng Việt Dũng cho biết: “Hiện nay hải sản của các ngư dân cập cảng Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) được đánh bắt từ các ngư trường sạch như: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Thông tin về ngư trường đánh bắt đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và khẳng định”.
Trong một diễn biến khác, vào 16h30 chiều hôm nay (1.5), Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực biển tại công viên Biển Đông nhằm quảng bá hải sản của thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là hoạt động truyền thông nhằm hỗ trợ ngư dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch.
Lê Đình Dũng
Ảnh: Đà Nẵng họp nóng lập Ban chỉ huy tiền phương xử lý về cá sạch.