TP.HCM: Đóng cửa cơ sở giết mổ thủ công, quy hoạch thành khu tập trung

Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 18:26, 11/05/2016

TP.HCM đã quyết định phê duyệt phương án quy hoạch khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động.

Cụ thể, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nay đến cuối tháng 6.2016, TP.HCM sẽ chính thức đóng cửa hai lò mổ Nam Phong (quận Bình Thạnh) và Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức). Đến cuối tháng 12.2016 cho ngưng hoạt động cửa hàng thực phẩm Bình Đông ở quận 8. Ba cơ sở này sẽ chuyển heo về trung tâm giết mổ quận Bình Tân và nhà máy của Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản.

Đến năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động, ngoại trừ 2 cơ sở giết mổ thủ công tại huyện Cần Giờ cung cấp cho người dân của huyện.

Theo phương án “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025”, đến cuối năm 2016, thành phố còn 17 cơ sở giết mổ heo tại 11 quận, huyện với công suất trên 8.000 con heo mỗi ngày.

TP.HCM cũng tiến hành xây dựng 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô, hiện đại tại 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi. Toàn bộ họat động giết mổ heo được đưa vào họat động tại 6 nhà máy giết mổ gia súc này cùng quy mô công nghiệp, hiện đại với công suất giết mổ 10.000 đến 15.000 con/ngày.

Được biết, cuối năm 2015, TP.HCM còn 21 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 20 cơ sở giết mổ gia súc nằm trên địa bàn 11 quận, huyện và 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung tại quận Gò Vấp với tổng công suất bình quân hằng đêm khoảng 7.555 con heo, 82.000 con gà và 25 con trâu.

Phan Diệu

Phan Diệu