Nguy cơ thiếu hụt cá tra nghiêm trọng
Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 05:38, 12/05/2016
Theo VASEP, tháng 4.2016, giá cá tra tăng mạnh trong khi nguồn cung trong nước ítđi. Giá cá tra năm 2015 giảm kỷ lục, tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu nên hiện tại, giá cá tra đã được tăng lên nhanh chóng.
Cụ thể, đầu tháng 4.2016, giá xuất khẩu cá tra phi lê tăng 0,30 USD/kg, lên 2,20-2,30 USD/kg (100% khối lượng tịnh, giá FOB sang EU từ TP.HCM). Tại ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu tăng từ 17.000-18.000 đồng/kg đầu năm (0,75- 0,80 USD/kg) lên 21.000-22.000 đồng/kg trong tháng 4 và có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Nguyên nhân đẩy giá cá tra giá tăng cao là do phản ứng trước những thay đổi trong quy định tại Mỹ, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đảm nhiệm thanh tra cá tra nhập khẩu. Các nhà xuất khẩu cố gắng xuất hàng nhiều nhất có thể trước khi quy định mới có hiệu lực từ ngày 1.3, thế nhưng khi lượng hàng xuất ít đi đã gây ra nhu cầu cá tra cao và giá tăng. Chưa kể, việc giá tăng còn do nhu cầu phục vụ cho triển lãm ởBrussels (Bỉ)tăng.
Không những vậy, hạn hán và ngập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng khiến giá cá tra tăng kỷ lục.
Đáng chú ý, sau một năm giá cá tra xuống thấp đã làm nhiều người nuôi giảm sản xuất. Nhiều trang trại nuôi cá tra tại Việt Nam đã chuyển từ nuôi cá tra sang các loài khác phục vụ cho thị trường trong nước, gây ra sự thiếu hụt cá tra nghiêm trọng.
Theo các chuyên gia tư vấn doanh nghiệp, đây là lần đầu tiên trong 10 năm, ngành cá tra phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng về nguyên liệu.
Phan Diệu