Xây dựng thí điểm mô hình quản lý chuỗi thực phẩm an toàn
Thông tin Y học - Ngày đăng : 05:19, 18/06/2016
Ngày 17.6, UBND TP.HCM đãchấp thuận cho Ban Quản lý đề án chuỗi thực phẩm an toàn (Sở Y tế) tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn” tại thành phố, giai đoạn 2016 - 2020.
Ủy ban giao Ban Quản lý đề án chuỗi thực phẩm an toàn cần phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quậnhuyện đẩy nhanh việc tổ chức ký kết với các tỉnhthành trong việc phối hợp quản lý và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho thành phố. Đồng thời, phảiđảm bảo mục tiêu thực phẩm cung cấp cho thành phố đạt tiêu chuẩn như thực phẩm xuất khẩu.
Trước đó, hồi giữa tháng 5, Sở Y tế đã đề xuất UBND TP.HCM cần kiến nghị Chính phủ cho phép được thành lập thí điểm cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố.
Cơ quan được đề nghị thí điểm thành lập này có đủ nhân sự, năng lực, quyền hạn để có thể kiểm soát an toàn thực phẩm từ khâu nuôi trồng đến bàn ăn, tiến tới thành lập mô hình quản lý thực phẩm, dược phẩm tập trung như tại các nước Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan...
Đề xuất nói trên cũng nêu mong muốn Chính phủ cho phép TP.HCM xây dựng các tiêu chí hành chính về an toàn thực phẩm để kiểm soát, ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không an toàn vào thành phố.
Trong khi đó, thành phố khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện đề án xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”.
Phan Diệu