Một trạm quan sát biển dự kiến được xây trên một đảo thuộc Maldives, có khả năng được Trung Quốc dùng cho mục đích quân sự, là thách thức an ninh mới mà Ấn Độ sắp phải đối mặt, trang The Times of India ngày 26.2 cho biết.

Ấn Độ lo ngại việc Trung Quốc muốn xây trạm quan sát tại Maldives

Cẩm Bình | 28/02/2018, 05:53

Một trạm quan sát biển dự kiến được xây trên một đảo thuộc Maldives, có khả năng được Trung Quốc dùng cho mục đích quân sự, là thách thức an ninh mới mà Ấn Độ sắp phải đối mặt, trang The Times of India ngày 26.2 cho biết.

Theo các nguồn tin của The Times of India, trạm quan sát biển này sẽ tọa lạc trên Makunudhoo, một đảo nằm ở phía bắc Maldives nằm rất gần với vùng biển của Ấn Độ. Công trình này có thể đem lại thuận lợi chiến lược cho Bắc Kinh trong một tuyến đường vận chuyển thương mại trên Ấn Độ Dương.

The Times of India dẫn lời giới chức New Delhi xác nhận quả thực có một thỏa thuận chính thức mang tên Nghị định thư về Thiết lập trạm quan sát biển chung Trung Quốc- Maldives đã hoàn tất đàm phán vào năm 2017, trong khoảng thời gian 2 quốc gia này kí kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) gâytranh cãi. Các quan chức Ấn cho biết họ phải kiểm tra thông tin cụ thể của thỏa thuận này trước khi đưa ra bình luận.

Bắc Kinh và chính phủ cầm quyền Maldives chia sẻ rất ít thông tin về kế hoạch nêu trên, nhưng một lãnh đạo của đảng Dân chủ Maldives (MDP) đánh giá thách thức đặt ra cho Ấn Độ là phải đảm bảo trạm quan sát này không bị biến thành một sự bổ sung quan trọng cho “Chuỗi Ngọc trai” bao vây Ấn Độ, cũng như được dùng để làm suy giảm quan hệ an ninh truyền thống giữa Ấn Độ với Maldives.

“Chuỗi Ngọc trai” là khái niệm chỉ mạng lưới quan hệ và cơ sở thương mại lẫn quân sự dọc theo tuyến giao thông biển kéo dài từ lục địa Trung Quốc (tính từ đảo Hải Nam) đến Cảng Sudan. Mạng lưới này đi qua nhiều nút thắt quan trọng như eo biển Mandeb, eo biển Malacca, eo biển Hormuz, eo biển Lombok cũng như những trung tâm hàng hải chiến lược gồm Pakistan, Sri Lanka, Bangladesh, Maldives, Somalia.

Trạm quan sát biển dự kiến được Trung Quốc xây tại Makunudhoo (điểm đỏ) nằm rất gần vùng biển Ấn Độ - Ảnh: Wion

Vấn đề đặt ra cho New Delhi là trạm quan sát biển ngoài khơi trên có vẻ cũng đáng ngại như công trình tương tự mà Trung Quốc vào năm ngoái tuyên bố xây trên Biển Đông, như là cách để nước này khẳng định sự kiểm soát khu vực này không chỉ với Mỹ và mới toàn thế giới.

Theo giáo sư Brahma Chellaney thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách Ấn Độ (CPR), New Delhi nên cảnh báo Madives và Bắc Kinh rằng họ sẽ không cho phép một trung tâm quan sát như vậy xuất hiện.

“Trung tâm quan sát biển ở Biển Đông sẽ được dùng cho cả mục đích dân sự lẫn quân sự. Kế hoạch xây một công trình tương tự tại Maldives sẽ giúp Trung Quốc có một tiền phương hàng hải chống lại Ấn Độ”, giáo sư Chellaney cho hay.

Nằm sát bên một vài tuyến vận tải quan trọng nhất trên thế giới, Maldives có thể tạo điều kiện để Trung Quốc triển khai sáng kiến Một vành đai, Một con đường ở khu vực Ấn Độ Dương. Do vậy, Bắc Kinh vài năm qua đã đầu tư ồ ạt vào quốc gia này.

Trả lời phỏng vấn của The Times of India tháng trước, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed cho biết Trung Quốc đã thuê trọn 17 đảo và tiến hành nhiều hoạt động không rõ ràng tại những nơi này.

Ngoài ra, đã có nhiều bài báo đưa tin Trung Quốc có kế hoạch xây một cảng biển ở đảo Laamu (còn gọi là Gadhoo). Tuy chính quyền Tổng thống Abdulla Yameen phủ nhận thông tin này, nhưng đang có hoạt động di dời người dân ở đây, và Bắc Kinh cũng bị phát hiện đang xây dựng đường sá ở khu vực này.

Cẩm Bình (theo The Times of India)
Bài liên quan
Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
13 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ lo ngại việc Trung Quốc muốn xây trạm quan sát tại Maldives