Anh sẽ thiệt hại 900 tỉ USD nếu 'thoát EU'

Hà Ngọc Bách | 30/10/2019, 12:19

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia (NIESR) của Anh cho thấy kinh tế nước này sẽ mất đi khoảng 70 tỉ bảng Anh (90 tỉ USD) mỗi năm, trong 10 năm liên tiếp nếu thực hiện thỏa thuận Brexit thoát khỏi EU do Thủ tướng Anh Boris Johnson đề xuất.

NIESR tính toán rằng nếu thực thi thỏa thuận Brexit mới, nước Anh sẽ mất 3,5% GDP trong 10 năm tới, tương đương việc mất đi GDP của nguyên Xứ Wales. Dự báo của NIESR là một trong những dự báo độc lập đầu tiên tại Anh về tình hình kinh tế của nước này sau thỏa thuận mới để rời khỏi EU.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Anh nhanh chóng bác bỏ thông tin này và cho biết bộđang lên một kế hoạch để đạt được một thỏa thuận "tham vọng hơn"với EU.

"Chúng tôi đang hướng tới đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện với Liên minh châu Âu, điều này có nhiều tham vọng hơn so với thỏa thuận thương mại tự do tiêu chuẩn mà NIESR đã đưa ra dự báo dựa trên đó", phát ngôn viên Bộ Tài chính Anh cho biết.

Trong khi đó, theo NIESR thì thỏa thuận Brexit với EU của Anh sẽ "cản trở thương mại hàng hóa và dịch vụ với lục địa khiến tất cả các khu vực của Vương quốc Anh trở nên tồi tệ hơn so với việc Anh ở lại EU".

NIESR còn cho rằng nếu thỏa thuận Brexit do ông Johnson đệ trình được thông qua "sẽ giảm rủi ro về một sự thoát EU trong vô trật tự, nhưng loại bỏ khả năng có mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với EU"."Chúng tôi ước tính rằng, về lâu dài, nền kinh tế sẽ thu hẹp 3,5% với thỏa thuận này so việc tiếp tục làm thành viên của EU", nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Theo báo cáo của NIESR thì thỏa thuận do ông Johnson đệ trình còn gây thiệt hại cho nền kinh tế Anh nhiều hơn là thỏa thuận mà bà Theresa May trình hồi năm ngoái.

Được thành lập vào năm 1938, NIESR không có quan hệ chính trị với các đảng phái tại Anh và là viện nghiên cứu kinh tế độc lập lâu đời nhất của Vương quốc Anh.

Đầu tháng 10, Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney đã hoan nghênh thỏa thuận Brexit mới, nói rằng đó là một thỏa thuận "tích cực cho nền kinh tế".

Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Sau Anh và Thụy Điển, Huawei nhận thêm cú sốc ở Ý
Ý đã ngăn tập đoàn viễn thông Fastweb ký thỏa thuận để Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G của nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh sẽ thiệt hại 900 tỉ USD nếu 'thoát EU'