Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 24.6 cho biết, Anh sẽ cân nhắc việc cùng Mỹ tham gia hành động quân sự chống lại Iran.

Anh tuyên bố có thể cùng Mỹ đánh Iran

Hà Ngọc Bách | 24/06/2019, 17:32

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 24.6 cho biết, Anh sẽ cân nhắc việc cùng Mỹ tham gia hành động quân sự chống lại Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng trong những tuần gần đây sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vàWashington tuyên bốrằng Tehran đứng sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư.

Những bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao của Anh được đưa ra khiBộ trưởng phụ trách vấn đề Trung Đông của Anh, ông Andrew Murrison đã có cuộc hội đàm với chính phủ Tehran vào cuối tuần trước, nơi ông nóirõ về mối quan tâm của Anh đối với các hoạt động của Iran trong những ngày gần đây.

Ông Hunt nói rằng Anh sẽ cân nhắc can thiệp quân sự vào Iran trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, dù khẳng định muốn xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay.

"Chúng tôi sẽ sát cánh với Mỹ như là đồng minh mạnh nhất của chúng tôi, nhưng tất nhiên chúng tôi phải xem xét mọi yêu cầu hỗ trợ quân sự trong từng trường hợp cụ thể", ông Hunt nói với Daily Mail.

"Chúng tôi tin tưởngrằng giải pháp là Iran dừng hoạt động gây mất ổn định trên khắp Trung Đông và chúng tôi rất lo ngại về việc phá hoại tàu chở dầu đã xảy ra gần đây, gần như chắc chắn là Iran và chúng tôi liên tục liên lạc với Mỹ. Chúng tôi muốn làm giảm tình hình căng thẳng nhưng tất nhiên chúng tôi vô cùng lo lắng", ông Hunt nói thêm.

Ông Hunt, người đang có kế hoạch để trở thành Thủ tướng Anh kế tiếp, trước đó nói rằng ông đã nói chuyện với các đối tác "thường xuyên" về cuộc khủng hoảng Iran mà ông gọi là "cực kỳ nghiêm trọng".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 23.6 rằng ông đang tìm cách xây dựng một "liên minh toàn cầu" chống lại Iran, khẳng định Tehran là "nhà nước tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới".

Thiên Hà (theo ITV)
Bài liên quan
Black Friday - Ngày hội mua sắm đã hết thời?
Chất lượng sản phẩm và những chiêu trò về giá đang khiến Ngày hội mua sắm - Black Friday trở nên kém mặn mà đối với người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pennsylvania xác nhận Biden chiến thắng, Trump vẫn chưa nhận thua
4 giờ trước Quốc tế
Bộ Ngoại giao của Pennsylvania đã chứng nhận kết quả chiến thắng cuộc bầu cử ở bang này cho ông Joe Biden, Thống đốc Tom Wolf cho biết hôm 24.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh tuyên bố có thể cùng Mỹ đánh Iran