Bà Thái Anh Văn vào cửa hàng bánh, gây sóng giận dữ 2 bờ eo biển Đài Loan

Cẩm Bình | 20/08/2018, 09:17

Cộng đồng mạng cả Trung Quốc đại lục lẫn đảo Đài Loan (TQ) kêu gọi tẩy chay thương hiệu 85 độ C, sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ghé vào một chi nhánh của chuỗi cửa hàng bánh này.

85 độ C là nạn nhân mới nhất của sự căng thẳng trong quan hệ hai bờ. Sau khi bà Thái đến thăm một trong nhiều chuỗi cửa hàng của họ tại Los Angeles (Mỹ) lúc quá cảnh sang thăm hai nước Belize và Paraguay, cư dân mạng Trung Quốc đã lên tiếng đòi tẩy chay toàn bộ 600 cửa hàng tại Trung Quốc của thương hiệu này.

85 độ C xử lý khủng hoảng bằng cách đăng một thông điệp trên tài khoản Weibo, tuyên bố ủng hộ “Đồng thuận 1992” (thừa nhận nguyên tắc "một Trung Quốc") cũng như phản đối bất cứhành động lẫn lời nói muốn lykhai nào.

Tuyên bố này lại tạo nên làn sóng giận dữ tại Đài Loan. Một chính trị gia đảng Dân tiến của bà Thái cho rằng thương hiệu bánh nên đổi thành “92 độ C”. Cộng đồng mạng hòn đảo này cũng kêu gọi tẩy chay.

Các ứng dụng đặt đồ ăn uống Trung Quốc như Meituan-Dianping và Ele.me đều xóa tên chuỗi cửa hàng này khỏi nền tảng của mình. Hãng tin CNA còn cho biết trang web tiếng Trung của 85 độ C dường như đã bị tấn công mạng.

Thậm chí, không ít nhà đầu tư còn bán cổ phiếu Gourmet Master, công ty mẹ của 85 độ C. Theo Nick Guo, một khách hàng của chuỗi cửa hàng: “Tôi không ủng hộ doanh nghiệp làm ăn ở Trung Quốc nhưng lại không ủng hộ đất nước thống nhất. Hầu hết người Trung Quốc chắc chắn sẽ đồng tình với tôi”.

Đài Loan luôn được Bắc Kinh xác định là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất, vì vậy họ luôn phản ứng mạnh mẽ, bằng lời nói lẫn hành động với bất kỳ động thái đòi độc lập cho đảo này.

Không phải chỉ có 85 độ C gặp rắc rối vì căng thẳng hai bờ. Hôm 17.8, cảnh sát thành phố Mã An Sơn (tỉnh An Huy) thông báo vừa bắt giữ một người dám đặt câu hỏi “Luật nào cấm không được gọi Đài Loan là một quốc gia?” trên mạng xã hội.

Trước đó, nhiều hãng hàng không nước ngoài thời gian qua cũng bị buộc phải sửa/xóa thông tin có ý chỉ Đài Loan, Hồng Kông, Macau là các vùng lãnh thổ độc lập với Trung Quốc. Tháng 4 vừa qua, giải thưởng văn học quốc tế Man Booker cũng phải đính chính lại thông tin khi ghi quốc tịch của nhà văn Ngô Minh Ích là “Đài Loan”.

Cẩm Bình (theo The Guardian)
Bài liên quan
Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
8 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Thái Anh Văn vào cửa hàng bánh, gây sóng giận dữ 2 bờ eo biển Đài Loan