Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền duy trì thế đa số

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 21/07/2019, 21:23

Theo khảo sát ngoài phòng phiếu do đài NHK thực hiện, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ giữ được thế đa số vững chắc tại Thượng viện Nhật Bản. Và cùng với các đồng minh, họ có cơ hội đạt mức ủng hộ 2/3 để hiện thực hóa giấc mơ sửa đổi hiến pháp.

Khảo sát NHK cho thấy đảng Dân chủ tự do (LDP) cùng đối tác chính Komeito dự kiến chiếm 66 - 67 trên 124 ghế bầu cử ngày 21.7. Thượng viện có tổng cộng 245 ghế.

Liên minh cầm quyền hiện kiểm soát 70 ghế Thượng nghị sĩ không trải qua bầu cử lần này. Vượt qua mức quá bán của 124 ghế (tương đương 63 ghế) đảm bảo LDP -Komeito duy trì thế đa số.

Nhằm đạt mức ủng hộ 2/3 cho kế hoạch sửa đổi hiến pháp, liên minh cầm quyền với các đồng minh phải chiến thắng 85 ghế trong bầu cử.

Các phòng phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng đến 20 giờ tối - Ảnh: Reuters
Liên minh cầm quyền giữ được thế đa số - Ảnh: Reuters

Thế đa số vững chắc của liên minh cầm quyền đã được dự đoán trước lúc cuộc bầu cử ngày 21.7 diễn ra. Đây có thể xem là dịp đánh giá sự ủng hộ mà người dân dành cho Thủ tướng Abe sau hơn 6 năm cầm quyền.

Thủ tướng Abe đã ấp ủ kế hoạch sửa đổi hiến pháp - đặc biệt chú trọng làm rõ vai trò của Cục phòng vệ Nhật Bản (SDF) -từ lâu.

Thủ tướng Abe có cơ hội thực hiện kế hoạch sửa đổi hiến pháp - Ảnh: Reuters

Hiến pháp yêu chuộng hòa bình do Mỹ soạn thảo sau khi Nhật đầu hàng vô điều kiện hồi 1945, trong đó có Điều khoản 9 - cấm Nhật duy trì quân đội, chỉ được phép lập SDF nhằm bảo vệ đất nước, không được tham gia giải quyết tranh chấp quốc tế.

Theo ông Abe, nội dung Điều khoản 9 phải được làm rõ để hợp thức hóa sự hiện hữu của SDF, nhưng ông cam kết sẽ không thay đổi chính sách thiên về phòng thủ của Nhật.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Japan Times)
Bài liên quan
Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ
Trước tình hình bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 50 máy lọc nước, 250 tấm trải nhựa để giúp người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão, lũ .

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền duy trì thế đa số