Cảnh sát Nga đã bắt giữ gần 700 người tại thủ đô Moscow vào hôm qua (3.8) trong một cuộc biểu tình nhằm yêu cầu bầu cử tự do dù trước đó các nhà chức trách đã cảnh báo điều này là bất hợp pháp.

Biểu tình tiếp diễn tại Nga, gần 700 người bị bắt

Hoàng Vũ | 04/08/2019, 06:28

Cảnh sát Nga đã bắt giữ gần 700 người tại thủ đô Moscow vào hôm qua (3.8) trong một cuộc biểu tình nhằm yêu cầu bầu cử tự do dù trước đó các nhà chức trách đã cảnh báo điều này là bất hợp pháp.

Trong vụ bắt giữ có cả nhà hoạt động Lyubov Sobol - một nhân vật chính trị và công chúng của Nga, luật sư của Tổ chức chống tham nhũng, thành viên của Hội đồng điều phối đối lập Nga. Cảnh sát đã bắt Sobol từ một chiếc taxi và đưa cô vào một chiếc xe tải vài phút trước khi cuộc biểu tình diễn ra.

Những nhà hoạt động phe đối Lập Nga mô tả đây một cuộc tuần hành ôn hòa nhằm để phản đối việc chính quyền thủ đô Moscow không cho phe đối lập đăng ký ứng cử hội đồng thành phố vào tháng tới.

Nhà hoạt động Lyubov Sobol bị cảnh sát Nga áp giải ngày trước khi cuộc biểu tình nổ ra - Ảnh: Reuters

Ngay sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, một phóng viên của hãng tin Reuters đã chứng kiến ​​hàng trăm người tập trung tại một trong những điểm biểu tình được chỉ định ở trung tâm Moscow. Vài phút sau, lượng lớn cảnh sát chống bạo động được điều động tớiđể ép người dân ra khỏi khu vực này.

OVD-Info, một nhóm quan sát độc lập, cho biết cảnh sát đã bắt giữ 685 người, trong đó một số trường hợp đã bịtrấn ápbằng dùi cui. Phóng viên của Reuters cũng chứng kiến ​​hàng chục vụ bắt giữ tương tự.

Còn cảnh sát Nga xác nhận đã bắt giữ 600 người trong tổng số 1.500 người tham dự cuộc biểu tình nói trên.

Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình hôm 3.8 - Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình hôm 3.8 tuy có quy mô nhỏ hơn sự kiện tương tự vào tuần trước đó, nhưng phần nào nhấn mạnh quyết tâm của một số nhà hoạt động đối lập - đặc biệt là những người trẻ tuổi - nhằm tiếp tục gây áp lực đối với hệ thống chính trị hiện tại của Nga.

Trước đó, Nga đã bắt giữ hơn 1.300 người trong cuộc biểu tình tại thủ đô Moscow vào hôm27.7. Cảnh sát Nga xác nhận có hơn 3.500 người hầu hết là giới trẻ đã tham gia cuộc biểu tình, trong đó có 700 người là các nhà báo và blogger.

Đây là một trong những cuộc trấn áp lớn nhất trong thời gian gần đây nhắm vào phe đối lập, vốn ngày càng thách thức hơn trong việc phản đối tình trạng nắm quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Thị trưởng Moscow, Sergei Sobyanin, một đồng minh của ôngPutin, đã gọi cuộc biểu tình là "mối đe dọa an ninh", và nói sẽ duy trì trật tự công cộng. Trước đó ông Sobyanin cũng đã cảnh báo trước rằng các nhà chức trách sẽ hành động dứt khoát trước nguy cơ bị khiêu khích nghiêm trọng.

Ủy ban điều tra quốc gia Nga mới đây cũng thông báotiến hành cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến hoạt động biểu tình trái phép tại Moscow hồi tuần trước do nghi ngờ có thế lực đứng phía sau các hoạt động này.

Phó Cảnh sát trưởng Moscow Alexander Polovinka cho biết, cuộc biểu tình đã đượclên kế hoạch kỹ càng, có tổ chức nhằm khiến căng thẳng leo thang.

Làn sóng biểu tình nổi lên tại Moscow sau khi chính quyền thành phốtừ chối không cho các ứng cử viên của phe đối lập tham gia tranh cử hội đồng thành phốvào tháng tới, trong đó có lĩnh phe Alexei Navalny, một trong những nhà phê bình hàng đầu đối với Điện Kremlin.

Các nhà chức trách nói rằng các ứng viên bị loại vì gian lận chữ ký của những người ủng hộ. Tuy nhiên, các ứng cử viên khẳng định các chữ ký mà họ thu thập được đã bị loại bỏ một cách tùy tiện, và toàn bộ quá trình kiểm tra chữ ký đã có sự thiên vị chống lại họ.

Tổng thống Vladimir Putin và Điện Kremlin hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nàovề các vụ biểu tình liên quan đến phe đối lập, nhưng các công tố viên Moscow hôm 2.8 cảnh báo rằng các cuộc biểu tình bất hợp pháp sẽ không được chấp nhận và những người tổ chức sẽ bị điều tra.

Hoàng Vũ(theo Reuters)
Bài liên quan
Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật
Bộ Công Thương vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biểu tình tiếp diễn tại Nga, gần 700 người bị bắt