Một binh sĩ của CHDCND Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong làn đạn vào cuối năm ngoái cho biết bản thân không hề chuẩn bị kế hoạch mà chỉ làm vậy do sợ bị phạt sau khi vượt qua một trạm kiểm soát.

Binh sĩ Triều Tiên tiết lộ lý do đào tẩu sang Hàn Quốc

Cẩm Bình | 20/11/2018, 13:48

Một binh sĩ của CHDCND Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong làn đạn vào cuối năm ngoái cho biết bản thân không hề chuẩn bị kế hoạch mà chỉ làm vậy do sợ bị phạt sau khi vượt qua một trạm kiểm soát.

Ngày 13.11.2017, người lính họ Oh cố vượt qua Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên. Binh sĩ phía Bình Nhưỡng bắn hơn 40 phát đạn, trong đó có 5 phát trúng vào người anh này. May mắn là Hàn Quốc đã cố gắng cứu chữa.

Người lính này khi trả lời phỏng vấn của báo The Sankei Shimbun nhận mình là con trai của một vị tướng quân đội cấp cao, tên đầy đủ là Oh Chong-song. Anh thừa nhận từng lợi dụng chức vụ (sĩ quan công an) để nhận hối lộ.

Cũng theo Oh: “Ở Triều Tiên, con người mà đặc biệt là thế hệ trẻ không quan tâm đến nhau, đến chính trị và thậm chí đến nhà lãnh đạo. Không có lòng trung thành. Điều này rất tự nhiên vì đó là hệ thống cha truyền con nối, bất kể có hay không năng lực”.

Đoạn phim ghi lại cảnh đào tẩu cho thấy Oh lái xe về phía đường phân giới quân sự, nhưng do xe trục trặc nên anh bước xuống rồi chạy về phía Hàn Quốc. Ngay lập tức, các binh sĩ Triều Tiên khác rượt đuổi và nã hơn 40 phát đạn để khống chế.

Binh sĩ Triều Tiên bắn hơn 40 phát đạn về phía Oh - Ảnh: Business Insider

Người lính đào tẩu cho biết bản thân không hề vạch ra kế hoạch từ trước. Oh vô tình lái xe vượt qua một trạm kiểm soát sau khi đi uống rượu vì xảy ra tranh cãi với bạn bè.

“Do lo sợ bị xử tử khi quay về, tôi quyết định chạy qua bên kia biên giới”, Oh chia sẻ. Tuy vậy anh khẳng định bản thân không hối hận và phủ nhận thông tin mình bị truy nã vì tội giết người mà truyền thông Hàn Quốc đưa ra.

Vào thời điểm Oh đào tẩu, quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Washington và Seoul đang rất căng thẳng. Tổng thống Mỹ năm 2017 từng dọa sử dụng đến biện pháp quân sự. Theo Oh: “Tôi thực sự cảm thấy chiến tranh với Mỹ sắp đến gần”.

Dù bị bắn hơn chục phát đạn, nhưng Oh không trách những đồng đội của mình ở bên Triều Tiên. Anh nói: “Nếu không bắn thì họ sẽ bị phạt nặng. Nếu là tôi thì cũng sẽ làm vậy”.

Cẩm Bình (theo Newsweek)
Bài liên quan
'Gia đình Kim Jong-un và các quan chức Triều Tiên đã tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc'
Nhà phân tích Mỹ cho biết Trung Quốc đã cung cấp ứng cử viên vắc xin COVID-19 cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
một giờ trước Y học - sức khỏe
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Binh sĩ Triều Tiên tiết lộ lý do đào tẩu sang Hàn Quốc