Brazil mở cửa cho Trung Quốc đầu tư đường sắt, sân bay

Hà Ngọc Bách | 22/01/2019, 17:49

Chính phủ Brazil ngày 21.1 tuyên bố sẽ tư nhân hóa một số sân bay, hệ thống đường sắt tại nước này và nhà đầu tư Trung Quốc được tham gia đầu tư.

Ông Adalberto Vasconcelos, người đứng đầu Chương trình PPI nhằm thu hút đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng tại Brazil cho hay nước này sẽ đưa ra đấu thầu nhiều tuyến đường sắt và sân bay trong năm nay.

Những đầu tư từ Trung Quốc đối với các công trình cơ sở hạ tầng tại Brazil sẽ "được hoan nghênh", ông Vasconcelos cho biết thêm.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hồi năm ngoái đã thường xuyên chỉ trích Trung Quốc về việc mua lại các dự án ở Brazil trong suốt chiến dịch tranh cử của ông hồi năm ngoái. Tuy nhiên, theo ông Vasconcelos thì những chỉ trích này chỉ nhắm vào các tài sản chiến lược, cũng như tư liệu sản xuất như đất nông nghiệp mà thôi.

Ông Bolsonaro, người mới nhậm chức 3 tuần trước hiện đang thúc đẩy Chương trình Đối tác Đầu tư vốn được khởi động hồi năm 2016 bởi chính phủ trước của Brazil nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng yếu kém của nước này, vốn làm tăng chi phí xuất khẩu hàng hóa của Brazil.

Để cải thiện ngành hàng không của Brazil, 20 sân bay tại nước này sẽ được bán đấu giá vào ngày 15.3 tới. Sau đó, một số sân bay lớn như Bologna cũng có thể bị bán đấu giá. Dù vậy, ông Vasconceloscho biết những sân bay lớn và có lãi như Congonhas ở Sao Paulo và Santos Dumont ở Rio de Janeiro sẽ không bị bán.

Chính phủ Brazil hiện đang hy vọng họ có thể giảm gánh nặng cho đường bộ bằng cách tăng xây dựng các tuyến đường sắt và sân bay mới. Họ hy vọng tới năm 2025, tỷ lệ hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt sẽ tăng lên 31%, từ mức 15% hiện nay, ông Vasconcelos cho biết thêm.

Chương trình PPI do ông Vasconcelos điều hành chịu trách nhiệm cổ phần hóa, tư nhân hóa các công ty nhà nước Brazil, dù việc bán các tài sản hoặc các công ty con của những công ty này sẽ được Văn phòng thoái vốn thuộc Bộ Kinh tế đảm trách.

Ái Vi (theo Reuters)

Bài liên quan
Clip di dời trường học cổ nặng 7.000 tấn ở Trung Quốc
Một trường tiểu học cổ nặng 7.000 tấn ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã được di dời đến vị trí khác bằng cách "đi bộ" trong 18 ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
WB: Thiên tai có thể 'cuốn sạch' hàng tỉ USD của Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) nhìn nhận thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm lên tới 852 triệu USD (tương đương gần 20.000 tỉ đồng).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Brazil mở cửa cho Trung Quốc đầu tư đường sắt, sân bay