Chile hủy tổ chức APEC, hai lãnh đạo Mỹ - Trung lỡ cơ hội gặp mặt

Anh Tú | 30/10/2019, 22:25

Tổng thống Sebastian Pinera bất ngờ tuyên bố hủy hội nghị APEC và COP-25 ở Santiago trong 2 tháng sau vì các cuộc biểu tình. Đây là quyết định khiến Mỹ cũng phải bất ngờ.

"Đây là một quyết định hết sức khó khăn. Chúng tôi hoàn toàn hiểu tầm quan trọngcủa APEC và COP-25 với Chile và thế giới nhưng đây là quyết định hợp lý vào thời điểm này", ông Pinera tuyên bố vào hôm nay30.10 tại Santiago. Ông khẳng định: "Điều màmột tổng thống cần làm là đặt người dân lên trên tất cả".

Dự kiến, các hội nghị của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 16.17.11 và Công ước khung Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP-25) ngày 2-13.12 tại Santiago.

Trong đó, hội nghị APEC được dư luận quan tâm vì là nơi mà 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ gặp mặt để giải quyết rốt ráo những bất đồng xung quanh thương chiến giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như một loạt vấn đề khác. Một nguồn tin từNhà Trắngcho biết Mỹ bất ngờ trước quyết định này của Chile. Chưa rõ liệu Mỹ - Trung có lên kế hoạch gặp gỡ thay thế hay chưa.

Làn sóng biểu tình tại Chilekhởi phát từ việc sinh viên phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm, sau đó nhanh chóng chuyển thành biểu tình bạo lực vượt khỏi tầm kiểm soát. Hơn một triệu người ngày 25.10 xuống đường đòi cải cách kinh tế và Tổng thống Sebastian Pinera từ chức.

Cho dù Tổng thống Pinera tuần trước xin lỗi người dân Chile và sửa sai bằng việccông bố một loạt biện pháp giúp xoa dịu dư luận như tăng lương hưu và lương tối thiểu, nhưng điều này vẫn không vãn hồi được tình hình.

A.T
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
8 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chile hủy tổ chức APEC, hai lãnh đạo Mỹ - Trung lỡ cơ hội gặp mặt