Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ lại đóng cửa sau ngày 15.2, khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa bế tắc trong việc đàm phán về gói ngân sách cho bức tường biên giới, theo Reuters.

Chính phủ Mỹ nhiều khả năng lại đóng cửa

Hà Ngọc Bách | 11/02/2019, 09:15

Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ lại đóng cửa sau ngày 15.2, khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa bế tắc trong việc đàm phán về gói ngân sách cho bức tường biên giới, theo Reuters.

"Cuộc đàm phán đang bị đình trệ", Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby hôm 10.2 cho biết về tình hình đàm phán giữa hai đảng xung quanh gói ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico.

Theo ông Shelby, bế tắc trong việc đàm phán hiện nay chủ yếu liên quan đến vấn đề chính sách giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp khi họ vượt qua biên giới Mỹ và bị cơ quan an ninh Mỹ bắt lại.

Cụ thể, đảng Dân chủ muốn giảm số lượng chỗ trong các trại tạm giam người nhập cư, trong khi đảng Cộng hòa lại muốn tăng số chỗ tạm giam để có thể bắt giữ nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn cũng như tăng tốc độ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Ban đầu, Quốc hội Mỹ đã cố gắng thực hiện một phiên đàm phán đặc biệt về vấn đề ngân sách cho bức tường biên giới cũng như các biện pháp bảo vệ an ninh biên giới khác với hy vọng có thể đạt được thỏa thuận vào ngày 11.2 (giờ Mỹ).

"Đây là một cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ trong thời gian qua", Thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester cho biết về tình hình.

Ông Tester nóicuộc đàm phán về bức tường biên giới đang bế tắc nhưng ông hy vọng rằng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ tìm được tiếng nói chung để đạt được thỏa thuận trước hạn chót là ngày 15.2.

Ngược lại, ông Shelby tin cơ hội đạt được thỏa thuận trong ngày 11.2 chỉ ở mức 50%. Nếu không thể đạt được thỏa thuận trong ngày này, nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa thêm một lần nữa do không đủ thời gian để Quốc hội có thể thông qua gói ngân sách ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện và được Tổng thống Donald Trump ký trước ngày 15.2.

Ái Vi (theo Reuters)

Bài liên quan
Thái Lan thả 3 kẻ nghi đánh bom khủng bố để Iran phóng thích 'nữ gián điệp của Israel’
Thái Lan đã bật đèn xanh thả 3 người đang thụ án vì âm mưu đánh bom về Iran. Động thái này là sự trao đổi để Iran thả nữ học giả người Anh gốc Úc bị kết tội gián điệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
6 giờ trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ Mỹ nhiều khả năng lại đóng cửa