Chủ tịch Kim Jong-un tiếp đoàn đặc sứ Hàn Quốc, muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều

Cẩm Bình | 06/03/2018, 11:31

Tiếp đón đoàn đặc sứ Hàn Quốc, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông “có quyết tâm vững chắc để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ liên Triều” và theo đuổi việc thống nhất hai miền, hãng thông tấn trung ương KCNA ngày 6.3 đưa tin.

KCNA cho biết: “Sau khi nghe đặc sứ phía Hàn Quốc trình bày ý định tổ chức một cuộc gặp cấp cao của Tổng thống Moon Jae-in, ông (Kim) trao đổi quan điểm và đã đạt được một thỏa thuận thỏa đáng”.

“Ông cũng trao đổi các quan điểm chuyên sâu về các vấn đề giải quyết căng thẳng quân sự dữ dội trên bán đảo Triều Tiên và khởi động đối thoại, liên lạc, hợp tác và trao đổi một cách linh hoạt”, theo KCNA.

Trong tiệc tối tổ chức thết đãi đoàn quan chức Seoul, Chủ tịch Triều Tiên cũng đã bày tỏ mong muốn “viết nên một trang sử mới về thống nhất quốc gia”.

Cuộc gặp trênlà lần đầu tiên quan chức Hàn Quốc được hội kiến trực tiếp với Chủ tịch Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Ông Kim quyết tâm thúc đẩy quan hệ hai miền - Ảnh: KCNA

Đoàn quan chức Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong, lãnh đạo Văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, dẫn đầu và có sự góp mặt của Giám đốc tình báo quốc gia (NIS) Sun Hoon cùng Thứ trưởng Bộ thống nhất Liên Triều Chun Hae-sung đã bay đến Triều Tiên vào sáng ngày 5.3. Sau khi kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng hai ngày, đoàn sẽ tiếp tục sang Mỹ.

Trước khi rời Hàn Quốc, ông Chung cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ tiến hành thảo luận chuyên sâu không chỉ về chuyện duy trì các cuộc gặp liên Triều mà còn về khả năng đối thoại giữa Triều Tiên cả cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ”.

Tiệc tối thết đãi đoàn Hàn Quốc - Ảnh: KCNA

Trung Quốc ngày 5.3 đã lên tiếng hoan nghênh động thái cử đặc sứ sang Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon. Ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu: “Chúng tôi tin đây là một điều tốt, và hy vọng cuộc gặp sẽ đem lại kết quả tích cực”.

Ngoài ra, ông Cảnh cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình phi hạt nhân hóa, đem lại hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Cẩm Bình (theo Reuters, Channel News Asia, SCMP)
Bài liên quan
Một người từ TP.HCM nhập cảnh vào Nhật Bản bị phát hiện mắc COVID-19
Chuyên gia người Hàn Quốc từ TP.HCM nhập cảnh vào Nhật Bản đã bị lực lượng chức năng tại đây phát hiện mắc COVID-19. Ngay lập tức, TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
12 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Kim Jong-un tiếp đoàn đặc sứ Hàn Quốc, muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều