Ngày 20.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tại Philippines bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày.

Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines

Cẩm Bình | 20/11/2018, 15:41

Ngày 20.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tại Philippines bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày.

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Trung Quốc đến Philippines trong vòng 13 năm qua. Báo Philstar dẫn tuyên bố vào một ngày trước của Chủ tịch Tập ca ngợi Tổng thống Rodrigo Duterte và gọi quan hệ song phương là “cầu vồng sau mưa”. Ông còn kêu gọi hai bên xử lý tranh chấp trên Biển Đông một cách thích hợp.

Trong ngày nhà lãnh đạo Bắc Kinh sang thăm, một cuộc biểu tình quy mô nhỏ đã diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh chính sách tăng cường quan hệ với cường quốc châu Á mà Tổng thống Duterte theo đuổi gây ra nhiều lo ngại trong nước. Dù phần lớn dư luận ủng hộ nhà lãnh đạo Manila nhưng lại không thích thái độ lạnh nhạt với đồng minh Mỹ, thân thiết hơn với Bắc Kinh của ông.

Khảo sát vừa công bố hôm 19.11 của công ty Social Weather Stations cho thấy 84% người dân Philippines đánh giá im lặng khi Trung Quốc ngang nhiên quân sự hóa Biển Đông là không đúng. Có đến 86% tin rằng quốc gia Đông Nam Á này phải tăng cường sức mạnh quân sự, đặc biệt là hải quân.

Một khảo sát khác lại cho kết quả niềm tin đối với Mỹ của người dân Philippines còn rất tốt, còn với Trung Quốc lại khá tệ.

Khi được hỏi về những cuộc khảo sát, người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống Philippines cho biết ông Duterte đang thực hiện chiến lược tránh xung đột, tìm kiếm lợi ích từ tăng cường hợp tác kinh tế.

“Họ (người dân) không nhận thức được tình hình địa chính trị trong khu vực. Ngài Tổng thống là một nhà ngoại giao thận trọng. Thay vì khiêu khích, ông lựa chọn đối thoại và xây dựng mối quan hệ thương mại có lợi cho đất nước”, theo người phát ngôn Panelo.

Tuy nhiên, người phát ngôn khẳng định Tổng thống Duterte không sợ khi phải lên tiếng thể hiện thái độ: “Đây (chuyến thăm) là cơ hội tốt nhất để ông gây áp lực với Chủ tịch Trung Quốc”.

Dự kiến nhân chuyến thăm của Chủ tịch Tập, hai nước sẽ ký kết một bản ghi nhớ về Vành đai và Con đường (BRI) cùng nhiều thỏa thuận khác, chủ yếu là tài trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng tại Philippines.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng Trung Quốc, Alibaba khốn đốn
Chính phủ Ấn Độ cho biết các ứng dụng này gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn, bảo vệ Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump
10 giờ trước Quốc tế
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines