Chiến hạm Calgary của Hải quân Hoàng gia Canada sẽ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) vào ngày 26.9 tới và sẽ có cuộc diễn tập trên biển với tàu hải quân Việt Nam.

Chiến hạm Canada sắp diễn tập trên biển với hải quân Việt Nam

24/09/2018, 11:25

Chiến hạm Calgary của Hải quân Hoàng gia Canada sẽ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) vào ngày 26.9 tới và sẽ có cuộc diễn tập trên biển với tàu hải quân Việt Nam.

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Calgary

Bộ Quốc phòng Canada vừa thông tin, từ ngày 26 đến 30.9.2018, tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Calgary sẽ tới thăm cảng tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Calgary đã tới thăm 7 cảng trong khuôn khổ chương trình thăm cảng (OP Projection) tại châu Á -Thái Bình Dương gồm: Darwin (Úc); Yokosuka, Yokohama (Nhật Bản); Jeju, Busan (Hàn Quốc); Guam, Trân Châu Cảng (Hoa Kỳ).

Chương trình thăm cảng (OP Projection) tại châu Á -Thái Bình Dương được giới thiệu nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Canada trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác.

Đồng thời, củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới với nhiều quốc gia nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai.

Trung tá Blair Saltel, sĩ quan chỉ huy tàu Calgary cho biết: “Đoàn thủy thủ tàu HMCS Calgary mong chờ chuyến thăm tới Việt Nam. Là đất nước nổi tiếng với lòng hiếu khách và là đối tác tin cậy của Canada tại Đông Nam Á, Việt Nam sẽ là nơi để tàu Calgary hợp tác với cộng đồng địa phương và thể hiện rõ cam kết của chúng tôi là một đối tác tin cậy. Điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của chúng tôi trong khu vực”.

Điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam

Còn ông Robert Bissett, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phát biểu:

“Chúng tôi vui mừng chào đón tàu HMCS Calgary tới thăm Đà Nẵng, Việt Nam. Chuyến thăm này của tàu hải quân góp phần kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada, Việt Nam và tăng cường sự gắn kết của Canada với Việt Nam”.

Tại Đà Nẵng, ngoài hoạt động diễn tập chung, đoàn thủy thủ tàu sẽ có các hoạt động trên bờ như: Giao lưu với trẻ em nhiễm chất độc da cam, trẻ em khuyết tật; gặp gỡ các đối tác thương mại trên tàu để giới thiệu công nghệ Canada; đá bóng giao hữu với Vùng 3 Hải quân; giao lưu ngôn ngữ cùng học sinh trường Phan Châu Trinh…

HMCS Calgary là tàu khu trục lớp Halifax vừa hoàn thành chương trình hiện đại hóa toàn diện các tàu lớp Halifax, thay thế và nâng cấp các hệ thống chiến đấu khi thời gian biên chế đạt nửa thời gian hạn sử dụng của tàu.

HMCS Calgary có khoảng 230 thủy thủ chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu và chuẩn bị tốt để ứng phó với những thách thức trong quá trình triển khai chương trình OP Projection.

HMCS Calgary gần đây đã tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất thế giới RIMPAC (Vành đai Thái Bình Dương), diễn ra hai năm một lần ngoài khơi Hawaii.

Lê Đình Dũng

Bài liên quan
Đà Nẵng cách ly 11 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 1347
Ngày 1.12, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận có 11 trường hợp ở địa phương liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 1347.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại
10 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến hạm Canada sắp diễn tập trên biển với hải quân Việt Nam