Hãng tin TASS đưa tin tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren sau khi trải qua thời gian dài thử nghiệm sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào ngày 20.6 tới.

Hải quân Nga sắp tiếp nhận ‘siêu’ tàu đổ bộ mang được hàng chục xe tăng

19/06/2018, 05:15

Hãng tin TASS đưa tin tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren sau khi trải qua thời gian dài thử nghiệm sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào ngày 20.6 tới.

Tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren - Ảnh: Naval Technology

Ivan Gren có sức chứa 13 xe tăng chủ lực hoặc 36 xe chiến đấu bộ binh, cùng 300 lính thủy đánh bộ. Không những vậy, tàu còn có thể chứa cùng lúc hai trực thăng vận tải- chiến đấu Ka-29. Về hỏa lực, Ian Gren được trang bị 2 pháo 6 nòng AK-630M cỡ 30 mm, 1 pháo hạm AK-176M, 2 hệ thống pháo phản lực phóng loạt A-215 Grad-M.

Theo mô tả của trang Naval Technology: “Ivan Gren có thể hỗ trợ hoạt động của một chiếc Ka-29 từ một điểm cất/hạ cánh ở đuôi tàu. Bề mặt phục vụ tốt cho trực thăng có trọng lượng lên đến 12 tấn cất/hạ cánh. Tàu cũng cung cấp nhà chứa máy bay”.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren thuộc Đề án 11711, do Phòng Thiết kế đề án Nevsky phát triển và được đóng tại Nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad. Những cuộc thử nghiệm hoạt động tàu đầu tiên đã được bắt đầu vào tháng 11.2017, nhưng sau đó bị đình chỉ vì xuất hiện nhiều vấn đề kỹ thuật. Công tác thử nghiệm chỉ mới được khôi phục vào tháng 4.2018. Dự kiến Ivan Gren sẽ được biên chế cho Hạm đội phương Bắc.

Thông số kỹ thuật và trang bị của tàu Ivan Gren - Ảnh: South Front

Hải quân Nga thường nhận phải chỉ trích vì còn khá lạc hậu về công nghệ, nhưng khi căng thẳng với phương Tây tăng cao, Moscow đã bắt đầu đầu tư nhiều cho lực lượng này. Theo nhiều chuyên gia, dù chưa thể tân tiến như Mỹ, nhưng hải quân Nga vẫn có vai trò chiến lược quan trọng trong hỗ trợ cho lực lượng bộ binh đáng gờm của mình. Sắc lệnh về những luận điểm cơ bản chính sách quốc gia trong hoạt động của hải quân giai đoạn đến năm 2030, được Tổng thống Vladimir Putin ký năm 2017, cũng đề ra kế hoạch duy trì vị thế cường quốc hải quân quan trọng thứ hai của Moscow.

Phản ứng lại, Mỹ cũng không ngừng phát triển sức mạnh và tầm hoạt động của hải quân. Washington đầu tháng 5 thông báo tái lập Hạm đội 2, phụ trách khu vực Bắc Đại Tây Dương, sau 7 năm ngừng hoạt động. Động thái này được thực hiện khi đối phó với Nga được coi là ưu tiên trong chiến lược quân sự của Lầu Năm Góc.

Về tổng thể, hải quân Mỹ vẫn vượt trội hơn Nga về quy mô và nguồn lực. Washington có khoảng 20 tàu sân bay và 66 tàu ngầm, trong khi con số này của Moscow lần lượt là 1 và 62.

Cẩm Bình (theo Newsweek)

Bài liên quan
Hacker Triều Tiên bị tố tấn công nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu thế giới, đổ vấy cho Nga
Nguồn tin của Reuters cho biết hacker Triều Tiên bị nghi cố gắng đột nhập vào hệ thống của AstraZeneca trong những tuần gần đây khi hãng dược Anh chạy đua để triển khai vắc xin ngừa COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Ở Thung lũng Silicon có câu nói 'Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại'
13 giờ trước Khoa học - công nghệ
Thủ tướng khẳng định Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các startup và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải quân Nga sắp tiếp nhận ‘siêu’ tàu đổ bộ mang được hàng chục xe tăng