Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn tin tiết lộ Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro sẽ tham gia bữa tiệc tối làm việc giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình sắp tới.

'Cố vấn diều hâu' Mỹ sẽ góp mặt trong cuộc gặp Trump - Tập

Cẩm Bình | 30/11/2018, 15:00

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn tin tiết lộ Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro sẽ tham gia bữa tiệc tối làm việc giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình sắp tới.

Trước đó có thông tin nhân vật này bị loại khỏi danh sách trợ lý cùng Tổng thống Trump dự bữa tiệc này. Một số nhà quan sát ngoại giao nhận định sự hiện diện của ông sẽ khiến nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại một cách thân thiện thêm phần khó khăn.

Là thành viên “phe diều hâu” chủ trương chống Trung Quốc, giám đốc Navarro từng đối đầu công khai với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (người ủng hộ thỏa hiệp) khi cả hai đến Bắc Kinh đàm phán vào tháng 5.

Các nguồn thạo tin cho biết giám đốc Navarro giữ nguyên thái độ không nhượng bộ trong suốt nhiều cuộc đối thoại và luôn đòi hỏi phía cường quốc châu Á phải thay đổi chính sách một cách căn cơ.

“Trung Quốc không ưaNavarro. Ông quá cứng rắn, không thật lòng muốn giải quyết vấn đề cũng như có ý định kiềm chế Trung Quốc”, theo một trong các nguồn tin.

Giám đốc Navarro dự kiến sẽ cùng với Bộ trưởng Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tháp tùng Tổng thống Mỹ.

Phó Mộng Tư, Phó viện trưởng Viên nghiên cứu Quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốcđánh giá: “Bổ sung Navarro cho thấy ông Trump muốn tiếp tục lập trường cứng rắn nhằm đạt nhượng bộ lớn nhất có thể từ Bắc Kinh”.

Giáo sư Lương Vân Tường thuộc đại học Bắc Kinh có cùng quan điểm, đồng thời cảnh báo thêm: “Lần này nếu Trung Quốc nhượng bộ, thậm chí chỉ là một nhượng bộ nhỏ, Washington sẽ gây sức ép lớn hơn trong tương lai. Có khả năng đạt được một thỏa thuận nhỏ, nhưng giữa hai bên tồn tại nhiều khác biệt chiến lược nên không thể cho ra cách thức xóa bỏ hoàn toàn xung đột”.

Không có nhiều thông tin chi tiết về bữa tiệc tối làm việc sắp diễn ra. Hiện vẫn chưa rõ sự kiện sẽ kéo dài trong bao lâu, số lượng cùng danh tính cố vấn góp mặt, chương trình nghị sự cụ thể bao gồm những nội dung gì?

Trước đó, cố vấn Kudlow cho biết bữa tiệc tối với Chủ tịch Tập là một trong những hoạt động cuối cùng của Tổng thống Trump trước khi rời Argentina về nước. Nhà lãnh đạo Washington ngỏ ý tổ chức ngay sau hội nghị G-20 để hai bên có nhiều thời gian làm việc cùng nhau hơn.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần
Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
19 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Cố vấn diều hâu' Mỹ sẽ góp mặt trong cuộc gặp Trump - Tập