Đức và Trung Quốc hôm 18.1 đã ký kết các thỏa thuận để tăng cường phối hợp trong thị trường ngân hàng, tài chính. Hai bên cam kết tiếp tục mở cửa thị trường, tăng cường hợp tác và mở rộng quan hệ kinh tế.

Đức đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

Hoàng Vũ | 18/01/2019, 17:52

Đức và Trung Quốc hôm 18.1 đã ký kết các thỏa thuận để tăng cường phối hợp trong thị trường ngân hàng, tài chính. Hai bên cam kết tiếp tục mở cửa thị trường, tăng cường hợp tác và mở rộng quan hệ kinh tế.

Các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz.

Tại Bắc Kinh, ông Scholz đã hội đàm với Phó Thủ tướng Lưu Hạc – cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thống nhất cáccam kết đảm bảo tiếp cận thị trường mở cửa và giảm bớt rào cản đầu tư ở cả hai nước.

Theo tuyên bố chung sau cuộc hội đàm, hai bên đều khẳng định sẽ tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô và hợp tác đa dạng trong lĩnh vực tài chính, đồng thời mở rộng hợp tác chiến lược lâu dài.

Tình hình thương mại giữa hai quốc gia đã giảm sút trong bối cảnh bất ổn củacuộc “chiến tranh thương mại” Mỹ -Trung, tuy nhiên cả hai nước đều cho thấy động thái sẵn sàng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Cả Đức và Trung Quốc đều đang nỗ lực cải thiện quản trị kinh tế quốc tế, duy trì hệ thống đa phương toàn cầu, chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại và hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Trái với những xu hướng căng thẳng gần đây có thể quan sát được ở những khu vực khác, quan hệ hợp tác Đức - Trung đã có nhiều cải thiện đáng chú ý”, Bộ trưởng Tài chính Đức nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Scholz cho rằng: “Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang chậm lại, biến động thị trường tăng lên, tạo ra rủi ro lớn hơn, việc tăng cường quan hệ thương mại đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc thiết lập một sân chơi bình đẳng về mặt tiếp cận thị trường cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm là điều cần thiết”.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận chuyên sâu và đã đạt được nhiều đồng thuận có hiệu quả tốt.

Đức – nền kinh tế thứ 4 thế giới đang có nhiều bước đi mạnh mẽ trong việcthúc đẩy quan hệ thương mại “gần gũi và thuận lợi” với Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hai bên đang muốn bảo vệ và đẩy mạnh các thương vụ kinh doanh trong các ngành công nghiệp chiến lược bởitiềm năng hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa 2 nước đang càng ngày phát triển.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Quan chức cấp cao Trung Quốc thừa nhận việc phát triển chip 'có vấn đề'
Một quan chức cấp cao Trung Quốc đưa ra nhiều nhận xét tiêu cực về ngành chip nước này tại một diễn đàn hôm 28.11.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đánh bom ô tô khiến ít nhất 30 nhân viên an ninh chết, 24 người bị thương
3 giờ trước Quốc tế
Một vụ đánh bom ô tô ở tỉnh Ghazni, miền trung của Afghanistan đã giết chết ít nhất 30 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan hôm 29.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc