Đức kết thúc bế tắc chính trị, mở đường cho bà Merkel tiếp tục làm thủ tướng

Hà Ngọc Bách | 05/03/2018, 07:24

Đảng Dân chủ Xã Hội SPD đã chính thức đồng ý thành lập liên minh chính trị với đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU của bà Angela Merkel, kết thúc hơn 6 tháng bế tắc chính trị tại Đức.

Ngày 4.3, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã bỏ phiếu ủng hộ liên minh với Thủ tướng Angela Merkel, xóa bỏ chướng ngại cuối cùng trên đường tiến tới chính phủ thứ tư do "người đàn bà thép" châu Âu lãnh đạo.

Trước đó, các báo đài lớn của Đức như ZDF và Bild dẫn nguồn tin nội bộ đảng cho biết SPD đã đồng ý phương án liên minh với liên đảng CDU của bà Merkel.

Việc SPD đồng ý thành lập liên minh lớn với CDU là một tín hiệu tốt cho nước Đức, sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9 năm ngoái với việc một đảng cực hữu lần đầu tiên có ghế trong Quốc hội Đức và hàng loạt bế tắc chính trị trong việc thành lập chính phủ.

Dự kiến, ngày 14.3 tới Quốc hội Đức sẽ họp để bầu bà Merkel làm thủ tướng, chấm dứt thời kỳ không chính phủ lâu nhất mà nước Đức phải đối mặt kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần 2. Bà Merkelđã duy trì trạng thái trung dung ừ hồi năm 2005 khi hướng đảng chính trị của mình khỏi thiên hữu hoặc thiên tả.

Với việc tái liên minh với SPD, chính phủ Đức có thể chuyển sự chú ý của họ sang việc giải quyết tâm lý chống nhập cư đang tăng lên tại Đức cũng như việc thúc đẩy những nỗ lực nhằm cải cách Liên minh châu Âu (Stumbling Union).

"Tôi chúc mừng các lãnh đạo của SPD vì kết quả rõ ràng này và mong muốn tiếp tục hợp tác vì lợi ích quốc gia của chúng tôi", bà Merkel nói, sau khi SPD đồng ý liên minh với đảng của bà.

Ngay lập tức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thông tin nước Đức có thể thành lập chính phủ mới là "tin tốt lành cho châu Âu".

"Pháp và Đức sẽ cùng nhau làm việc trong vài tuần tới để phát triển các sáng kiến mới và thúc đẩy dự án châu Âu", ông Macron tuyên bố.

Ái Vi (theo Belfast Telegraph)
Bài liên quan
Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền
Dzekyid, nông dân trồng lúa mạch 54 tuổi, tự thể hiện mình như hình mẫu cho các nước láng giềng và sự thành công trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm gắn phát triển kinh tế với kiểm soát xã hội ở Tây Tạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
17 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức kết thúc bế tắc chính trị, mở đường cho bà Merkel tiếp tục làm thủ tướng