Liên minh châu Âu (EU) ngày 1.5 đánh giá động thái gia hạn miễn thuế mặt hàng nhôm-thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ kéo dài sự bất ổn của thị trường, đồng thời đề nghị được miễn trừ vĩnh viễn.

EU: Quyết định gia hạn miễn thuế nhôm-thép của Mỹ chỉ kéo dài sự bất ổn

Cẩm Bình | 02/05/2018, 14:48

Liên minh châu Âu (EU) ngày 1.5 đánh giá động thái gia hạn miễn thuế mặt hàng nhôm-thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ kéo dài sự bất ổn của thị trường, đồng thời đề nghị được miễn trừ vĩnh viễn.

Theo Ủy ban châu Âu (EC): “Quyết định của Mỹ khiến thị trường tiếp tục bất ổn, điều làm ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh của doanh nghiệp thời gian qua. Liên minh châu Âu (EU) nên được miễn thuế đầy đủ và vĩnh viễn. Mỹ không thể không làm vậy với cái cớ là an ninh quốc gia”.

EC khẳng định châu Âu không gây ra tình trạng dư thừa công suất trong ngành công nghiệp kim loại, mà trái lại đã làm việc với Washington cùng các đối tác khác ở mọi cấp để tìm cách giải quyết vấn đề này. Do đó, khối này không nên bị trừng phạt bằng một mức thuế cao hơn.

Phía Pháp và Đức sau đó đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố EC đưa ra. Giới chức hai nước này đều nhấn mạnh tăng thuế là cách làm sai lầm, và các bên nên làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp dài hạn.

EC cho biết trong thời gian tới, bà Cecilia Malmstrom, Ủy viên phụ trách thương mại của EU, sẽ tiếp tục bàn luận vấn đề này với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump cho gia hạn tạm miễn thuế mặt hàng nhôm-thép đến ngày 1.6 cho EU, Mexico và Canada. Ông cũng đạt được thỏa thuận miễn trừ vĩnh viễn cho Argentina, Úc, Brazil.

EU tiếp tục yêu cầu được miễn thuế nhôm-thép vĩnh viễn - Ảnh: WTOP

EU đã bất hòa với Mỹ khi chính quyền ông Trump vào tháng 3 tuyên bố đánh thuế các mặt hàng nhôm-thép nhập khẩu, lấy lý do bảo vệ ngành công nghiệp trong nước, một vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Bà Malmstrom lúc đó cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ lời biện minh này, chúng tôi không thấy những bạn bè và đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Mỹ có thể là mối đe dọa với an ninh quốc gia nước này”.

Cẩm Bình (theo CNBC, Reuters)
Bài liên quan
Iran gây áp lực lên ông Biden, Mỹ có nhún nhường để tái ký thỏa thuận hạt nhân?
Iran đang gây áp lực lên Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden với kế hoạch lắp đặt các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến hơn tại một nhà máy dưới lòng đất, vi phạm thỏa thuận với các cường quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
14 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU: Quyết định gia hạn miễn thuế nhôm-thép của Mỹ chỉ kéo dài sự bất ổn