Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA), Cục Điều tra liên bang (FBI), Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) cùng đại diện cấp cao nhiều cơ quan tình báo khác vừa tham gia cuộc điều trần thường niên trước Thượng viện Mỹ, xác định các mối đe dọa nhắm mà nước này phải đối mặt.

Giới tình báo Mỹ bất đồng với ông Trump về các mối đe dọa quốc gia

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 30/01/2019, 11:26

Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA), Cục Điều tra liên bang (FBI), Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) cùng đại diện cấp cao nhiều cơ quan tình báo khác vừa tham gia cuộc điều trần thường niên trước Thượng viện Mỹ, xác định các mối đe dọa nhắm mà nước này phải đối mặt.

Họ có cùng quan điểm xem Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu như Tổng thống Donald Trump. Nhưng trong khi nhà lãnh đạo Washington lưu tâm đến chính sách thương mại, giới tình báo lại lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh và hoạt động gián điệp hòng lấy cắp bí mật thương mại của cường quốc châu Á.

Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats nhận định Trung Quốc có thể dùng quân sự (phát triển nhờ đầu tư vào vũ khí tiên tiến) hỗ trợ mở rộng ảnh hưởng về kinh tế lẫn chính trị.

“Chúng tôi dự đoán Trung Quốc sẽ củng cố cũng như tăng cường kiểm soát phạm vi ảnh hưởng trên Biển Đông và xa hơn là hiện diện toàn cầu”, theo ông Coats.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats - Ảnh: Reuters

Còn Giám đốc FBI Christopher Wray nhấn mạnh Trung Quốc là mối đe dọa phản gián nguy hiểm, đáng lo nhất. Quan chức này cho biết phần lớn những vụ điều tra gián điệp kinh tế mà 56 văn phòng đại diện FBI trên toàn quốc đều dính đến cường quốc châu Á, nhân viên cục điều tra hiện phải đi khắp cả nước làm việc với doanh nghiệp về chuyện này.

Đặc biệt, giới tình báo lưu ý Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ nay đã siết chặt quan hệ hơn với Nga. Vì có chung một số lợi ích cũng như cùng e ngại Mỹ mà mối quan hệ này sẽ được tăng cường. Ông Coats khuyến cáo giữa lúc hai đối thủ gắn kết hơn lúc nào hết, thì một số đồng minh Mỹ lại xa lánh Washington do những thay đổi trong chính sách an ninh cùng thương mại của nước này.

Về Nga, các quan chức tình báo tái khẳng định Moscow can thiệp bầu cử 2016 và âm mưu tiến hành nhiều hoạt động tinh vi hơn vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, tập trung vào tấn công mạng, lan truyền thông tin sai lệch hòng làm gia tăng căng thẳng xã hội, chống những nhân vật chính trị mang tư tưởng không ưa Nga.

Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với Tổng thống Trump, người luôn nghi ngờ khả năng Nga can thiệp bầu cử.

Giám đốc Coats còn đánh giá CHDCND Triều Tiên khó chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân, mặc dù đã không còn tiến hành các vụ thử. Tổng thống Trump năm ngoái từng tuyên bố Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa.

Giới tình báo Mỹ cũng cho rằng khủng bố IS với hàng nghìn thành viên vẫn đang âm mưu thực hiện nhiều cuộc tấn công. Nhà lãnh đạo Washington trước đó thông báo rút quân khỏi Syria với lý do đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt IS.

Cẩm Bình (theo Reuters, NBC News)
Bài liên quan
Iran gây áp lực lên ông Biden, Mỹ có nhún nhường để tái ký thỏa thuận hạt nhân?
Iran đang gây áp lực lên Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden với kế hoạch lắp đặt các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến hơn tại một nhà máy dưới lòng đất, vi phạm thỏa thuận với các cường quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
10 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giới tình báo Mỹ bất đồng với ông Trump về các mối đe dọa quốc gia