Thượng nghĩ sĩ bang Pat Toomey phát biểu: “Tôi thực sự nghĩ rằng tổng thống có quyền thách thức Trung Quốc” xuất phát từ việc “Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đó là một thứ quyền lực xét lại. Bây giờ, trước hết, họ cố gắng phô trương sức mạnh. Họ hăm dọa các nước láng giềng. Họ làm xáo trộn trật tự của Mỹ.

'Tổng thống Mỹ có quyền thách thức Trung Quốc vì họ hăm dọa láng giềng'

20/05/2019, 07:48

Thượng nghĩ sĩ bang Pat Toomey phát biểu: “Tôi thực sự nghĩ rằng tổng thống có quyền thách thức Trung Quốc” xuất phát từ việc “Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đó là một thứ quyền lực xét lại. Bây giờ, trước hết, họ cố gắng phô trương sức mạnh. Họ hăm dọa các nước láng giềng. Họ làm xáo trộn trật tự của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu nhiều áp lực từ trong nước. Bên cạnh việc đảng Dân chủ đòi luận tội ‘cản trở công lý’ liên quan đến gây áp lực với cựu Giám đốc FBI là James Comey thì ông còn phản ứng từ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, vẫn có nhiều người trong hàng ngũ tinh hoa của Mỹ ủng hộ nhiệt thành cho hành động cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey hôm Chủ nhật đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc leo thang làm phố Wall đỏ lửa. Ông Toomey cho rằng buộc Bắc Kinh phải chấp nhận một thỏa thuận cuối cùng có thể khiến nông dân Mỹ phải đối đầu với mức thuế quan rất khó chịu nhưng đó là “đau đớn” cần thiết.

“Tôi thực sự nghĩ rằng tổng thống có quyền thách thức Trung Quốc”, thượng nghĩ sĩ bang Pennsylvania nói trên Fox News hôm Chủ nhật. Ông cũng lý giải thêm về việc Mỹ cần đương đầu với Bắc Kinh: “Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đó là một thứ quyền lực xét lại. Bây giờ, trước hết, họ cố gắng phô trương sức mạnh. Họ hăm dọa các nước láng giềng. Họ làm xáo trộn trật tự của Mỹ. Và họ đã tham gia vào một số hành vi thương mại đáng lo ngại - hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ theo nhiều cách khác nhau”.

Từ xét lại mà Toomey dùng có hàm ý nhắc nhở Trung Quốc đang muốn thiết lập một trật tự mới do họ đứng đầu, thay thế vai trò Mỹ hiện giờ.

“Thuế quan được thiết kế để khiến một quốc gia khác thay đổi cách tiếp cận thương mại, nhưng chúng cũng có tác động đến người tiêu dùng, tăng giá đối với hàng hóa nhập khẩu”.

“Thỏa thuận này, nếu chúng ta đạt được nó, sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề và thuế quan luôn đau đớn và bất ổn. Nhưng cuối cùng, nếu cuối cùng, chúng ta kết thúc với một thỏa thuận mang lại cho chúng ta một cải cách có ý nghĩa khiến Trung Quốc phải thay đổi hành vi thì chúng ta có thể nhìn lại và nói: Đây là cái giá xứng đáng mà chúng ta bỏ ra .

Thượng nghị sĩ Pat Toomey và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thượng nghị sĩ Toomey không phải là người luôn có đường lối quan điểm giống với ông Trump. Trong năm 2019, ông Toomey đã 2 lần "bật" lại Tổng thống Mỹ. Hồi tháng 2, ông là 1 trong 16 thượng nghĩ sĩ phản đối việc chính phủ đóng cửa để làm căng vụ ngân sách bức tường biên giới.

Tháng 3, ông là 1 trong 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chống lại việc ông Trump thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng liên quan đến việc kiếm ngân sách cho bức tường biên giới. Nhưng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thì ông Toomey đứng về phía Tổng thống Mỹ.

Thượng nghị sĩ Toomey không phải là người duy nhất khuyên ông Trump nên cứng rắn với Trung Quốc. Trong năm 2017 và 2018, các học giả rồi các cựu quan chức thuộc dạng cốt cán từ các chính quyền Hoa Kỳ trước đó đã bắt đầu ủng hộ một sự thay đổi cơ bản trong quan điểm của Mỹ về Trung Quốc.

Họ đã đưa ra khuyến nghị cảnh giác Trung Quốc và kiến nghị đó phù hợp với quan điểm của chính quyền Trump, những người coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh và kình địch số một của Mỹ.

Anh Tú

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Tổng thống Mỹ có quyền thách thức Trung Quốc vì họ hăm dọa láng giềng'