Trung Quốc tự tin về mối quan hệ ‘son sắt’ với Nga sau biến động ở Moscow

17/01/2020, 07:31

Áp lực từ phương Tây sẽ kéo Trung Quốc và Nga đến gần hơn, bất kể những thay đổi ở chính quyền Moscow, theo nhận định của các nhà quan sát ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tại liên bang hôm 15.1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phác thảo những thay đổi được đề xuất đối với hiến pháp nhằm củng cố vai trò của quốc hội và các cơ quan chính phủ khác, đặc biệt là thủ tướng trong việc điều hành đất nước.

Qua đó, ông Putin cũng muốn tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước và có ý định xóa bỏ hệ thống tổng thống nắm quyền - điều đã cho phép ông nắm nhiều quyền lực ở vị trí này. Động thái này rất có thể làm suy yếu ảnh hưởng của người kế nhiệm ông.

Có nhiều suy đoán rằng ông Putin đang tính toán nhiều kịch bản khác nhau để nắm quyền điều hành đất nước sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024, trong đó có cả khả năng ông trở thành thủ tướng với quyền hành lớn hơn.

Theo các nhà quan sát, dù có bất kể những thay đổi ở chính quyền Moscow, Nga và Trung Quốc vẫn sẽ luôn gia tăng mối quan hệ về kinh tế, chính trị cũng như quân sự trong bối cảnh cả hai quốc gia này đang phải đối mặt với một số lo ngại từ các nước phương Tây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin đã có một mối quan hệ thân thiết với 30 lần gặp gỡ trong sáu năm qua. Ông Tập thậm chí còn gọi ông Putin là "bạn thân" trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga vào mùa hè năm ngoái.

Chủ tịch Tập cũng hứa với ông Putin rằng Trung Quốc "sẵn sàng song hành cùng ông" và hai nhà lãnh đạo đã ký các tuyên bố cam kết phát triển hợp tác chiến lược và hợp tác toàn diện" giữa các quốc gia và "tăng cường ổn định chiến lược bao gồm các mối quan tâm chung về các vấn đề quốc tế, cũng như các vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu.

Hôm 16.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh đang “tràn trề tự tin về việc tăng cường và phát triển mối quan hệ đối tác với Moscow”.

“Dưới sự chỉ đạo chiến lược của Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Trung đã bước sang một kỷ nguyên mới, trở nên hoàn thiện hơn, ổn định và kiên cường hơn”, ông Cảnh nói.

Đầu tháng này, khi phát biểu về triển vọng hợp tác song phương giữa Bắc Kinh và Moscow trong năm 2020, ông Cảnh cho biết: "Năm nay là năm kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga. Dưới sự lãnh đạo chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ song phương về quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược đã bước sang một kỷ nguyên mới”.

“Quan hệ giữa Trung Quốc và Nga là bền vững và ổn định nhất trên thế giới", nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định và bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm hết sức mình để xây dựng mối quan hệ hưng thịnh với Moscow vào năm 2020.

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Thời báo Hoàn cầu - Global Times thuộc quản lý của Nhân Dân Nhật Báo (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) cũng có bình luận về quan hệ Nga - Trung sau biến động chính trị ở Moscow, trên mạng xã hội trên Weibo, một nền tảng giống như Twitter.

“Nga vẫn ổn. Việc chính phủ ông Medvedev từ chức đã được lên kế hoạch từ trước… Sự ổn định lâu dài của Nga rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Người dân Trung Quốc nên đánh giá cao sự đóng góp của Tổng thống Putin trong việc củng cố mối quan hệ song phương giữa hai nước”, ông Hồ Tích Tiến cho biết.

Moscow đã tăng cường hợp tác với Bắc Kinh để chống lại áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Crimea, trong khi mối quan hệ của Bắc Kinh với Washington cũng không mấy tốt đẹp khi hai bên đang bị khóa chặt trong một cuộc chiến thương mại.

Zhang Xin, phó giáo sư tại viện nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Sư phạm Hoa Đông (Thượng Hải), cho biết: “Việc chia sẻ những áp lực chung từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ, có thể sẽ đóng một vai trò trong việc củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga”.

Nhà phân tích Alexander Gabuevcho nhận định rằng sự ổn định trong mối quan hệ chiến lược mà cả ông Tập và ông Putin xây dựng được sẽ mở rộng quyết tâm chung của họ về các vấn đề quốc tế.

“Từ quan điểm địa chính trị, Trung Quốc và Nga sẽ vẫn là hai cường quốc tại Liên Hợp Quốc, nơi họ sẽ đưa ra quan điểm thay thế cho Mỹ... cố gắng xác định các quy tắc toàn cầu như về internet, kỹ thuật số, nền kinh tế và sự hiểu biết về quyền con người”, ông Gabuevcho cho hay.

Hoàng Vũ (theo SCMP)

Bài liên quan
Thảm họa môi trường từ đội tàu cá Trung Quốc
Ở phía nam đảo Marchena (thuộc quần đảo Galapagos) có một khu vực được người dân địa phương gọi là “vũ đài cá”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc tự tin về mối quan hệ ‘son sắt’ với Nga sau biến động ở Moscow