Con đường ngoại giao gập ghềnh kể từ cuộc gặp Trump-Kim đầu tiên

14/02/2019, 19:00

Mỹ và Triều Tiên đang có những bước đi gấp rút để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 tại Việt Nam nhằm tháo gỡ những khó khăn gặp phải sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào hồi tháng 6 năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vài Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hồi tháng 6.2018 tại Singapore - Ảnh: Reuters

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ngày 12.6.2018 tại Singapore sau một năm cận kề bờ vực chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và nỗ lực hòa giải của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, được kỳ vọng sẽ mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ Mỹ - Triều.

Sau hội nghị, 4 điểm chính trong tuyên bố chung Trump - Kim đã được Bộ Ngoại giao Mỹ tóm lại:

- Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ mới.

- Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên.

- CHDCND Triều Tiên cam kết sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

- Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết sẽ tìm hài cốt các tù nhân và binh sĩ chết, mất tích trong chiến tranh (POW/MIA).

Vào tháng 7.2018, hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ một số cơ sở hạt nhận tại Trạm phóng vệ tinh Sohae, nhưng các báo cáo sau đó của Mỹ cho biết không ghi nhận thêm về việc tiến hành tháo dỡ các cơ sở hạt nhân khác ở Triều Tiên.

Kể từ đó, dường như vẫn chưa có bất kỳ tác động thực tiễn đáng kể nào sau lần gặp Trump-Kim đầu tiên. Nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo không tiến triển như kỳ vọng, khi Triều Tiên được cho là vẫn tiếp tục mở rộng các cơ sở tên lửa, hạt nhân, còn Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép tối đa.

Các quan chức Mỹ muốn đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ đưa ra một cam kết cụ thể hơn về phi hạt nhân hóa, bằng cách liệt kê ra tất cả các tài sản vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, giới chức Triều Tiên lo ngại rằng việc bàn giao danh sách các tài sản hạt nhân cùng tọa độ có thể khiến Mỹ trở mặt và tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu sau đó.

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều sau đó diễn ra không mấy suôn sẻ. Không bên nào tuyên bố về các bước tiến mới về phi hạt nhân hóa hay việc nới lỏng các lệnh trừng phạt hoặc thiết lập một nền hòa bình mới trên toàn bán đảo Triều Tiên. Do vậy, thành công chỉ có thể được đảm bảo nếu cả hai bên đưa ra những nhượng bộ thực tế, có thể kiểm chứng và không được coi là gây ra thiệt hại cho đối tác của cả hai bên.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, rất có thể hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 (sẽ diễn ra trong hai ngày 27 - 28.2 tại Hà Nội), sẽ đạt được kết quả tốt nếu Triều Tiên đồng ý tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, cũng như bãi bỏ các cơ sở tên lửa quan trọng trước sự giám sát ​​của các chuyên gia quốc tế - một trong những điều kiện mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đặt lên bàn đàm phán để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Mỹ có thể có cách tiếp cận mềm mỏng hơn trong việc duy trì áp lực cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên đạt được kết quả như mong đợi.

Hiện các quan chức Mỹ - Triều Tiên đang rất kín tiếng về các thỏa thuận có thể đạt được từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ 2. Các nhà phân tích cho rằng Washington sẽ cần phải cởi mở hơn trong việc thực hiện các bước tạm thời nhằm xúc tiến bất kỳ thỏa thuận có thể đạt được sắp tới với Bình Nhưỡng.

Ông Stephen Biegun, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về Triều Tiên, trước đó đã chia sẻ với các nhà lập pháp Hàn Quốc rằng hầu hết các cuộc thảo luận gần đây với Bình Nhưỡng đều xoay quanh vấn đề hậu cần chuẩn bị cho cuộc cặp Trum-Kim. Ông Biegun cũng đặt mục tiêu nhằm thu hẹp sự khác biệt với Triều Tiên tại các vòng đàm phán sắp tới.

Những mục tiêu cụ thể nhiều khả năng sẽ được thảo luận thêm trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 trong một số cuộc hội đàm tiếp theo, được cho là sẽ diễn ra tại một nước châu Á vào tuần sau.

Trong đó, những nội dung này có thể gồm cả việc Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt một phần, hoặc chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Hoàng Vũ (theo Reuters)

Bài liên quan
Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quảng Trị: Vượt lũ, băng rừng hơn 40km đưa thi thể đồng đội trở về
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lực lượng Công an huyện Hướng Hóa đã chia làm 2 tổ xuyên đêm vượt hơn 40 km đường rừng để đưa thi thể đồng đội đã hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ trở về.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con đường ngoại giao gập ghềnh kể từ cuộc gặp Trump-Kim đầu tiên