Đường phố Jakarta vào ngày 23.5 đã bình yên trở lại sau hai đêm chứng kiến đụng độ giữa cảnh sát với lực lượng biểu tình phản đối Tổng thống Joko Widodo chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai.

Indonesia lập lại trật tự ở thủ đô sau bạo động

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 23/05/2019, 11:41

Đường phố Jakarta vào ngày 23.5 đã bình yên trở lại sau hai đêm chứng kiến đụng độ giữa cảnh sát với lực lượng biểu tình phản đối Tổng thống Joko Widodo chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai.

Ủy ban bầu cử Indonesia ngày 21.5 cho biết Tổng thống Widodo vượt qua đối thủ Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử tháng trước với cách biệt 11% phiếu bầu. Bên thua cuộc không chấp nhận kết quả, những người ủng hộ phe đối lập tổ chức biểu tình phản đối tại Jakarta.

Biểu tình sau đó biến thành bạo động. Khu vực trung tâm thủ đô tràn ngập hơi cay, đạn cao su, đá cùng pháo nổ. Các phần tử quá khích phá hoại vỉa hè và biển báo giao thông, phóng hỏa cửa tiệm lẫn chốt an ninh.

Số lượng người biểu tình qua hai đêm giảm dần, vài nhóm bám trụ đến 7 giờ sáng ngày 23.5 (giờ địa phương) cũng giải tán. Hệ thống tàu điện ngầm Jakarta chưa hoàn toàn mở lại, công tác dọn dẹp đang được tiến hành.

Trung tâm Jakarta chìm trong lựu đạn hơi cay - Ảnh: Reuters

Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan cho biết có 6 người thiệt mạng trong đêm bạo động đầu tiên. Hãng thông tấn Antara đưa tin hơn 350 người bị thương điều trị tập trung ở 3 bệnh viện.

Song song với hoạt động biểu tình trên đường phố, trên mạng xã hội Indonesia xuất hiện thông tin (chưa được kiểm chứng) cảnh sát Trung Quốc giả làm lao động nước ngoài đánh người ủng hộ phe đối lập, kèm theo đó là nhiều thông điệp chống Trung Quốc. Giới chức quốc gia Đông Nam Á này buộc phải tạm thời chặn nhiều nền tảng phổ biến như Facebook, Instagram hay WhatsApp để ngăn tin giả kích động lan truyền.

Chốt cảnh sát bị người biểu tình phóng hỏa - Ảnh: Reuters
Cảnh sát huy động súng nước để giải tán đám đông - Ảnh: Reuters

Theo luật bầu cử, bên thua cuộc có quyền kiện lên Tòa án Hiến pháp Indonesia trong vòng 3 ngày kể từ khi công khai kết quả chính thức. Đội ngũ của tướng Subianto cho biết họ sẽ làm vậy.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)
Bài liên quan
Ông Trump tự tin có thể lật ngược kết quả bầu cử ở ít nhất 4 bang
Tổng thống Donald Trump mới đây khẳng định các điều tra viên của ông đã phát hiện số phiếu bầu gian lận đủ để thay đổi cục diện bầu cử, giúp ông chiến thắng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Indonesia lập lại trật tự ở thủ đô sau bạo động