Iran thừa nhận bắn hạ máy bay chở khách Ukraine vì bay gần căn cứ quân sự

Hà Ngọc Bách | 11/01/2020, 11:31

Quân đội Iran đã bất ngờ tuyên bố thừa nhận họ "vô tình bắn nhầm" máy bay chở khách Ukraine hôm 8.1.

Theo tuyên bố được đăng tải trên Truyền hình nhà nước Iran thì vụ việc này là "do lỗi con người". Cụ thể, máy bay chở khách Ukraine với 176 người đã bị bắn hạ khi bay ngang qua một khu vực quân sự nhạy cảm.

Quân đội Iran tuyên bố rằng những người có trách nhiệm liên quan đến vụ "bắn nhầm" này sẽ phải chịu trách nhiệm và bày tỏ sự chia buồn với gia đình nạn nhân.

Trước đó, Mỹ và Canada trước đây cho rằng Iran đã vô tình hạ máy bay Ukraine, dựa vào những nguồn tin tình báo. Tuy nhiên, Iran từng một mực phủ nhận cáo buộc này và còn tuyên bố rằng những cáo buộc này là đòn "chiến tranh tâm lý chống lại Iran".

Vài giờ trước khi quân đội Iran ra tuyên bố bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine, bộ trưởng ngoại giao Canada đã yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ, kêu gọi sự minh bạch và công lý cho 176 nạn nhân xấu số.

Sau khi quân đội Iran tuyên bố thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif, đã đăng một dòng tweet nói rằng vụ tai nạn là do lỗi của con người, nhưng không quên đổ lỗi cho "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ".

Ông Zarif cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn.

Thiên Hà (theo Sky News)
Bài liên quan
Iran nói Mỹ mắc 'sai lầm chiến lược' khi Tổng thống Trump dọa đáp trả gấp 1.000 lần
Tehran nói Mỹ có thể mắc phải "sai lầm chiến lược" sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa trả đũa Iran gấp 1.000 lần nếu Đại sứ Mỹ tại Nam Phi bị tấn công hay ám sát.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
13 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran thừa nhận bắn hạ máy bay chở khách Ukraine vì bay gần căn cứ quân sự