Kế hoạch tranh cử Thủ tướng của công chúa Thái Lan đổ vỡ

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 0601137933980 | 10/02/2019, 15:14

Đảng Thai Raksa Chart ngày 9.2 tuyên bố hủy việc đưa công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Varnavadi ra tranh cử Thủ tướng.

“Chúng tôi tuân thủ mệnh lệnh hoàng gia”, Thai Raksa Chart đưa ra lý do hủy bỏ. Đảng này cũng khẳng định sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ bằng lòng tôn trọng phong tục lẫn truyền thống hoàng gia, dưới chế độ quân chủ lập hiến của nước này. Tuyên bố này khiến bà Ubolratana không còn có thể tham gia cuộc đua giành chức vụ đứng đầu chính phủ Thái Lan.

Một ngày trước, vị công chúa 67 tuổi khiến cả nước bất ngờ khi thông báo tranh cử với tư cách ứng viên đảng Thai Raksa Chart (trung thành với cựu lãnh đạo Thaksin Shinawatra) - một động thái chưa từng có tiền lệ.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn lập tức lên tiếng phản đối. Ông khẳng định kế hoạch tranh cử của chị gái mình không phù hợp và vi hiến (thành viên hoàng gia phải duy trì tính trung lập về chính trị). Công chúa Ubolratana không đáp trả mà chỉ nói rằng bà muốn đưa đất nước tiến về phía trước.

Chủ tịch Preeechapol Pongpanich của đảng Thai Raksa Chart, nhận định công chúa Ubolratana là người hiểu biết, hết sức phù hợp cho vị trí ứng viên Thủ tướng. Bà có thời gian du học tại Mỹ.

Luật bảo vệ hoàng gia Thái Lan rất nghiêm khắc, lời nhà vua nói thường được xem là quyết định cuối cùng. Tuyên bố vua Vajiralongkorn đưa ra dường như đã khiến công chúa Ubolratana không còn hy vọng, mặc dù trên lý thuyết Ủy ban Bầu cử mới là bên chịu trách nhiệm xem xét tư cách ứng viên tranh cử.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Reuters)
Bài liên quan
Thái Lan: Hàng chục ngàn người biểu tình đòi cải cách chế độ quân chủ
Từ các cửa hàng, văn phòng và trường học, hàng chục ngàn người đã đổ ra đường biểu tình ở Bangkok bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 5 người của chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quảng Trị: Vượt lũ, băng rừng hơn 40km đưa thi thể đồng đội trở về
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lực lượng Công an huyện Hướng Hóa đã chia làm 2 tổ xuyên đêm vượt hơn 40 km đường rừng để đưa thi thể đồng đội đã hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ trở về.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kế hoạch tranh cử Thủ tướng của công chúa Thái Lan đổ vỡ