Lại có lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua DMZ

Cẩm Bình | 21/12/2017, 14:53

Hãng tin Yonhap News đưa tin vừa có một binh sĩ Triều Tiên chạy qua khu phi quân sự liên Triều (DMZ) được bảo vệ nghiêm ngặt để đào tẩu sang Hàn Quốc vào sáng 21.12

Đây là vụ lính Triều Tiên đào tẩu thứ 2trong vòng chưa đầy 2tháng qua. Một vụ việc tương tự đã xảy ra vào ngày 13.11.

Ông Roh Jae-cheon, người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), cho biết một binh sĩ cấp thấp của Triều Tiên đã vượt qua biên giới vào khoảng 8 giờ 04 sáng (giờ địa phương). Lúc đó không có phát súng nào bắn vào người lính này, và người đào tẩu bị phát hiện bởi thiết bị giám sát.

Tuy nhiên, khoảng 9 giờ 30, phía Hàn Quốc đã cho bắn 20 phát đạn cảnh cáo khi xuất hiện lính Triều Tiên tiếp cận ranh giới quân sự ở phía bắc DMZ tìm tung tích người lính đào tẩu. Giới chức Seoul cho hay họ ghi nhận thêm vài tiếng súng vào khoảng sau 10 giờ sáng.

Theo ông Roh: “Quân đội chúng tôi đảm bảo an toàn cho người này. Công tác thẩm vấn sẽ được cơ quan chức năng tiến hành để tìm hiểu hoàn cảnh và động cơ đào tẩu của người lính”.

Ông Roh Jae-cheon, người phát ngôn của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), xác nhận có một binh sĩ cấp thấp của Bình Nhưỡng đào tẩu sang Hàn Quốc vào sáng 21.12 - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cảnh sát biển nước này vào ngày 20.12 đã phát hiện hai người Triều Tiên trên một chiếc thuyền dạt vào bờ biển Hàn Quốc. Hai người này tỏ ý muốn đào tẩu khỏi Bình Nhưỡng. Hiện họcũng đã được đưa đi điều tra.

Đài CNN cho biết tính từ đầu năm 2017 đến nay đã có 4 binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, bằng với số lính đào tẩu trong 5 năm trước đó (2012-2016).

Cuộc đào tẩu gây chú ý nhất năm nay xảy ra vào ngày 13.11, một người lính Triều Tiên tên Oh Chong Songbeen đã bị trúng 5 phát đạn khi cố vượt qua DMZ. Người lính này sau đó đã được điều trị và sẽ sớm tiếp nhận phỏng vấn của các nhà điều tra.

Ông John Delury, Phó giáo sư của Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Yonsei, cho biết hiện còn quá sớm để kết luận điều gì đã dẫn đến việc số lính Triều Tiên đào tẩu tăng vọt trong năm qua.

Theo ông Delury: “Có nhiều động cơ cá nhân để khuyến khích hành động đào tẩu. Và 4 vụ trong năm nay không đủ để đưa ra bất cứ kết luận mang tính hệ thống gì. Sẽ cần phải có nhiều vụ đào tẩu hơn nữa”.

Cẩm Bình (theo Reuters, CNN)
Bài liên quan
Lính Triều Tiên xuất hiện ở đồn biên phòng khu phi quân sự
Hãng Yonhap News dẫn nguồn tin tiết lộ Triều Tiên dường như đã triển khai binh sĩ đến một số đồn biên phòng trống bên trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lại có lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua DMZ