‘Lính’ của cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt vì tham nhũng

Trần Trí | 25/06/2018, 16:27

Amhari Efendi Nazaruddin là một cựu quan chức đặc biệt của Thủ tướng Malaysia Najib Razak tham nhũng, vừa bị bắt để điều tra trong vụ bê bối Quỹ Phát triển Malaysia Berhad (1MDB).

Theo hãng thông tấn Bernama ngày 25.6, đây là vụ bắt giam đầu tiên của Ủy ban bài trừ tham nhũng Malaysia (MACC), vào đêm 24.6, sau khi Amhari khai báo với các điều tra viên ở thủ đô hành chính Putrajaya.

Sáng 25.6, một thẩm phán đã ra lệnh tạm giam cựu quan chức 42 tuổi này đến ngày 1.7 tới, và yêu cầu trong 7 ngày, đối tượng phải giúp đỡ cuộc điều tra vụ “rút ruột” công quỹ nhà nước, giúp chuyển “của công thành của ông” Najib, gồm 681 triệu USD từ Quỹ này được tìm thấy trong tài khoản của ông Najib, người mất chức Thủ tướng sau cuộc bầu cử Quốc hội Malaysia ngày 9.5.

Amhari là một thành viên tổ chức nghiên cứu Eisenhower Fellowships (EF, Mỹ) và trang web EF cho biết ông ta làm việc trực tiếp với Thủ tướng Najib từ năm 2009, về các chính sách kinh tế và ngân sách hàng năm.

Hồi tháng 5.2017, Phó Chủ tịch đảng Parti Keadilan Rakyat (PKR) Rafizi Ramli nói hồi tháng 4.2014, công ty Orb Solutions Sdn Bhd đã nhận 679.000 USD từ tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib. Amhari là một thành viên lãnh đạo công ty chuyên về quản lý trang web và các giải pháp truyền thông chiến lược.

Ông Rafizi nói thông tin trên từ tài liệu bị rò rỉ, liên quan những bê bối tài chính của SRC International, một nhánh cũ của Quỹ 1MDB và cũng bị MAAC điều tra nghi án “rút ruột” từ Quỹ này

Ông Najib giải thích số tiền trên là quà tặng của hoàng gia cầm quyền ở Ả rập Saudi, và năm 2016, chính quyền Malaysia đã kết luận ông không làm gì sai phạm.

Tuy nhiên, chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã mở lại cuộc điều tra vụ “rút ruột” công quỹ và gần đây, ông Najib bị MAAC thẩm vấn, nhà ông bị khám xét.

Hồi đầu tháng 6, tân công tố viên trưởng Malaysia nói văn phòng ông đang xét khả năng truy tố hình sự-dân sự đối với vụ bê bối Quỹ 1MDB, sau khi nhận tài liệu điều tra của MAAC.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã có nhiều đơn kiện, cáo buộc hơn 4,5 tỉ USD từ Quỹ 1MDB bị các quan chức cấp cao và cộng sự “chi sai mục đích”, mua một bức tranh của danh họa Picasso, các toà nhà hạng sang ở Nam California và New York, các cổ phần của một công ty sản xuất phim ở Hollywood, và một chiếc du thuyền trị giá 265 triệu USD, cùng số kim hoàn đá quý trị giá 200 triệu USD.

Bích Ngọc (theo Reuters)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
17 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Lính’ của cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt vì tham nhũng