Mỹ - Hàn Quốc tuyên bố hủy tập trận chung

Hà Ngọc Bách | 03/03/2019, 18:21

Mỹ và Hàn Quốc ngày 3.3 đã tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn hằng năm của họ.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nộikết thúc mà không có thỏa thuận chính thức, nhưng cả hai bên cho rằng họ sẽ tiếp tục đàm phán.

Hiện có gần 30.000 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, và cuộc tập trận hằng năm của họ với hàng chục ngàn binh sĩ Hàn Quốc đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Triều Tiên. Bình Nhưỡng lên án các cuộc diễn tập quân sự khổng lồ này là hành động khiêu khích, chuẩn bị cho âm mưu xâm lược nước họ.

Trong khi ông Trump đã loại trừ việc rút quân khỏi Hàn Quốc, ông đã nhiều lần phàn nàn về chi phí của các cuộc tập trận chung này và mô tả chúng tại một cuộc họp báo ở Hà Nội là "rất, rất tốn kém".

Trong một cuộc điện đàm vào ngày 2.3 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan, "cả hai bên đã quyết định kết thúc loạt cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle", theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Trong quá khứ, những cuộc tập trận kéo dài nhiều ngày này từng có sự tham gia của 200.000 lính Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ.

Thay cho những cuộc tập trận quy mô lớn, hai đồng minh sẽ thực hiện "các cuộc huấn luyện diễn tập bên ngoài và các cuộc tập trận chỉ huy thống nhất để tiếp tục sự sẵn sàng quân sự vững chắc", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 3.3.

Quyết định này được đưa ra để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra đối với tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và giảm bớt căng thẳng quân sự với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Lee Do-hoon, đặc phái viên hạt nhân của Seoul, sẽ tới Washington để hội đàm với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun.

"Ông Lee sẽ thực hiện chuyến bay trong tuần này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk tuyên bố.

Ông Lee và ông Biegun dự kiến sẽ thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, vốn kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ái Vi (theo Telegraph)
Bài liên quan
Trung Quốc không dễ giảm phụ thuộc Mỹ
Trung Quốc muốn đối phó Mỹ bằng cách nâng cao năng lực công nghệ và tự chủ kinh tế. Liệu điều này có dễ dàng?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
15 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ - Hàn Quốc tuyên bố hủy tập trận chung