Mỹ liên lạc trực tiếp với các sĩ quan quân đội Venezuela

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 0601137933980 | 09/02/2019, 11:09

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ Mỹ đang tiến hành đối thoại trực tiếp với một số thành viên lực lượng vũ trang Venezuela, nhằm kêu gọi họ từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro.

Sau khi tuyên bốlà Tổng thống lâm thời, nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido nỗ lực kêu gọiquân đội ủng hộ với cam kết ân xá cho những người ủng hộ ông. Hiện đã có Tùy viên quốc phòng Venezuela tại Mỹ Jose Luis Silva cùng tướng không quân Francisco Yanez đổi phe.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết: “Đây là vài trường hợp nhỏ trước khi có nhân vật cấp cao hơn làm vậy. Chúng tôi vẫn đối thoại với người của chế độ Maduro, trong đó có thành viên quân đội, mặc dù những cuộc trò chuyện rất hạn chế”.

Quan chức Nhà Trắng này từ chối cung cấp nội dung thảo luận chi tiết cũng như mức độ những cuộc trò chuyện diễn ra. Hiện chưa rõ động thái này đủ sức khiến sự ủng hộ mà lực lượng vũ trang dành cho nhà lãnh đạo Caracas đương nhiệm rạn nứt hay không.

Tùy viên quốc phòng Venezuela tại Mỹ Jose Luis Silva cuối tháng 1 chuyển sang ủng hộ phe đối lập Venezuela - Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch Hội đồng châu Mỹ (COA) Eric Farnsworth nhận định các thành viên trong đội ngũ an ninh Venezuela lo sợ bản thân hoặc gia đình sẽ bị Tổng thống Maduro nhắm đến nếu họ đổi phe, vì vậy Mỹ cần đưa ra điều kiện đủ tốt để xóa tan e ngại này.

Ngoài chuyện liên lạc trực tiếp với quân đội, Washington còn chuẩn bị đưa ra biện pháp trừng phạt mới. Quan chức Nhà Trắng khẳng định nước này có sẵn mọi biện pháp gia tăng sức ép lên Tổng thống Maduro, buộc nhà lãnh đạo Caracas chấp nhận quá trình chuyển đổi dân chủ.

Quan chức cùng ngành dầu mỏ Venezuela đã bị áp trừng phạt trước đó, nhưng Washington hiện chưa ban hành trừng phạt thứ cấp, cấm cá nhân/doanh nghiệp nước khác làm ăn với quốc gia Mỹ Latin.

Colombia không cho người ủng hộ Tổng thống Maduro nhập cảnh

Giới chức Colombia ngày 8.2 thông báo họ đã hủy hơn 300 thẻ nhập cảnh hằng ngày của chính trị gia Venezuela lẫn gia đình họ, những người đứng về phía Tổng thống Maduro.

“Thật vô lý khi người dân di cư vì đói cũng như thiếu thốn nhu yếu phẩm, còn đối tượng ủng hộ chế độ độc tài lại được hưởng lợi, nhập cảnh vào nước ta bằng loại thẻ này để mua sắm và làm nhiều việc khác”, theo người đứng cơ quan nhập cảnh Colombia Christian Kruger.

Chính quyền Bogota thực hiện động thái trên sau khi Tổng thống Maduro dựng hàng rào chặn cây cầu Tienditas ở biên giới hai nước, chặn nguồn viện trợ do phe đối lập kêu gọi.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Ai sẽ ‘thua’ nếu ông Joe Biden thắng cử?
Thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầu tháng 11 sẽ là tin buồn của không chỉ đương kim lãnh đạo Donald Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hướng vào Bắc Trung Bộ: Bão số 8 giật cấp 13, đang cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ liên lạc trực tiếp với các sĩ quan quân đội Venezuela