Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin kỳ vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ đáng kể, đồng thời khẳng định cáo buộc hình sự nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei là vấn đề riêng biệt.

Mỹ tách biệt vụ cáo buộc hình sự Huawei với đàm phán thương mại

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 30/01/2019, 15:33

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin kỳ vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ đáng kể, đồng thời khẳng định cáo buộc hình sự nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei là vấn đề riêng biệt.

Ông trả lời phỏng vấn đài Fox News: “Chúng là những vấn đề riêng, cần đối thoại riêng. Vì vậy các cáo buộc không nằm trong nội dung thảo luận thương mại. Ép buộc chuyển giao công nghệ là một phần trong thảo luận, nhưng bất kỳ vấn đề nào liên quan đến vi phạm luật pháp hay trừng phạt của Mỹ cần giải quyết thông qua quá trình khác”.

Trong hai ngày 30 - 31.1, phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu có mặt tại thủ đô Washington để đàm phán thương mại. Quan chức cấp cao này còn dự kiến gặp gỡ Tổng thống Donald Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ trước thềm đàm phán thông báo truy tố Huawei cùng Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn là bà Mạnh Vãn Châu với các tội danh lừa đảo ngân hàng, đánh cắp bí mật thương mại. Phía Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ cáo buộc này.

CFO Mạnh bị bắt tại Canada tháng trước. Hiện Ottawa đang xem xét yêu cầu dẫn độ do Mỹ đưa ra.

Bộ Tư pháp Mỹ ra cáo buộc hình sự với Huawei hôm 28.1 - Ảnh: Nikkei Asian Review

Theo Bộ trưởng Mnuchin, các lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ trong vụ Huawei tách biệt với đối thoại thương mại và ép buộc chuyển giao công nghệ.

“Một là vấn đề Bắc Kinh thực thi chính sách trợ cấp một số ngành công nghiệp. Vấn đề khác là an ninh quốc gia, tập trung vào cơ sở hạ tầng, an ninh mạng của Mỹ. Chúng ta không nên nhầm lẫn”, Bộ trưởng Mnuchin phát biểu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực giải quyết xung đột thương mại bằng cách đạt thỏa thuận cuối cùng trước hạn chót 1.3.2019.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Iran gây áp lực lên ông Biden, Mỹ có nhún nhường để tái ký thỏa thuận hạt nhân?
Iran đang gây áp lực lên Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden với kế hoạch lắp đặt các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến hơn tại một nhà máy dưới lòng đất, vi phạm thỏa thuận với các cường quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
10 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tách biệt vụ cáo buộc hình sự Huawei với đàm phán thương mại