Hãng tin Reuters ngày 28.2 dẫn 5 nguồn tin nói ông Vương Tiểu Hồng, Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, một trợ lý thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ được thăng chức Bộ trưởng An ninh quốc gia, tức là sếp tình báo mới.

Người thân cận ông Tập Cận Bình sẽ đứng đầu cơ quan tình báo?

Trần Trí | 28/02/2018, 20:11

Hãng tin Reuters ngày 28.2 dẫn 5 nguồn tin nói ông Vương Tiểu Hồng, Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, một trợ lý thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ được thăng chức Bộ trưởng An ninh quốc gia, tức là sếp tình báo mới.

Ông Vương Tiểu Hồng, 60 tuổi, sẽ kế nhiệm chức Bộ trưởng của ông Trần Văn Thanhkhi Quốc hội Trung Quốc mở kỳ họp hàng năm từ ngày 5.3 tới, theo 3 nguồn tin thân cận lãnh đạo và hai nhà ngoại giao nước ngoài cho Reuters biết.

Ông Trần Văn Thanh, 58 tuổi, cũng sẽ trở thành Viện trưởng Viện Kiểm sát trung ươngsau một năm làm Bộ trưởng An ninh quốc gia, theo 3 nguồn tin.

Ông Tập Cận Bình với ông Vương Tiểu Hồng có quan hệ thân cận lâu năm, và ông Vương Tiểu Hồng là dân Phúc Kiến, tỉnh Đông Nam Trung Quốc, nơi mà ông Tập Cận Bình từng trải qua 17 năm làm việc từ năm 1985 đến 2002.

Ông Vương Tiểu Hồng cũng từng là Phó giám đốc sở công an Phúc Châu (thủ phủ tỉnh Phúc Kiến) từ năm 1993 đến 1998. Sau đó ông làmGiám đốc cơ quan này từ năm 1998 đến 2002. Ông Tập Cận Bình cũng từng là Bí thư thành ủy Phúc Châu từ năm 1992 đến 1996, và làm Phó bí thư tỉnh ủy cho đến năm 2002.

Một nguồn tin nói hai ông Tập Cận Bình-Vương Tiểu Hồng rất thân cận, và ông Vương Tiểu Hồng từng giúp trông nom con gái của ông Tập Cận Bình.

Ông Vương Tiểu Hồng từng là công nhân xí nghiệp sản xuất quạt, trước khi gia nhập ngành công an ở Phúc Kiến năm 1979.

Nguồn tin khác nói ông Vương Tiểu Hồng thăng tiến nhanh giống các cán bộ khác từng làm việc với ông Tập Cận Bình ở Phúc Kiến, nhất là Bí thư thành ủy Bắc Kinh, ông Thái Kỳ, và ông Huỳnh Khôn Minh, người được giới thiệu làm Trưởng ban tuyên truyền trung ương hồi cuối năm 2017.

Ban tổ chức trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (phụ trách quyết định nhân sự) cùng Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc từ chối trả lời những câu hỏi của Reuters về cơ cấu nhân sự mới.

Ông Tập Cận Bình đã xem việc tăng cường an ninh trong nước và ở nước ngoài (với các điểm nóng quốc tế như Biển Đông, CHDCND Triều Tiên và Đài Loan) là mục tiêu trọng tâm. Năm 2013, một năm sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền lực, Trung Quốc đã lập Ủy ban an ninh quốc gia do ông đứng đầu.

Bộ An ninh quốc gia phụ trách mảng phản gián, tình báo nước ngoài và an ninh quốc gia. Các chuyên gia nói Bộ được lập theo mô hình Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) của Nhà Trắng, và Bộ phối hợp với nhiều lực lượng an ninh.

Theo Reuters, hai Bộ An ninh quốc gia và Bộ Công an dính nhiều vụ tai tiếng cấp cao và thất bại trong công tác thu thập tin tình báo.Năm 2015, chỉ huy mảng phản gián Mã Kiến của Bộ này bị điều tra tham nhũng, qua năm sau bị khai trừ đảng. Từ tháng 2.2017chưa có thông tin cập nhật về vụ án này, sau khi Bộ Tư pháp nói sẽ truy tố ông về tội nhận hối lộ.

Hồi tháng 4.2017, một vidéo nhận tội được tải lên các trang web và mạng xã hội, trong đó ông Mã Kiến nhận tội nhận hối lộ, lợi dụng chức quyền đểgiúp tỉ phú Quách Văn Quý trốn qua Mỹ sống lưu vong và cáo buộc nạn tham nhũng xảy ra ở cấp cao nhất trong chính quyền Trung Quốc.

Ông Quách Văn Quý đã phủ nhận những cáo buộc của ông Mã Kiến, người cũng từng là Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia. Ông Mã Kiến là quan chức cấp cao nhất của ngành an ninh Trung Quốc bị điều tra, tính từ sau cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang đã bị tuyên án tù chung thân hồi năm 2015 vì nhận hối lộ và lạm quyền.

Một nhà ngoại giao châu Á nói ông Vương Tiểu Hồng sẽ dọn dẹp “đống lộn xộn mà ông Mã Kiến để lại”.

Trung Trực (theo Reuters)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vụ ám sát trùm dự án hạt nhân: Israel sợ Iran trả thù bằng đánh bom liều chết
2 giờ trước Quốc tế
Các đại sứ quán Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran đe dọa trả đũa vì nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh vừa bị ám sát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người thân cận ông Tập Cận Bình sẽ đứng đầu cơ quan tình báo?