Nhà cung cấp công nghệ cho cảnh sát Mỹ tẩy chay UAV Trung Quốc

Nguyễn Cẩm Bình - 091321282 - 060113793980 | 18/07/2019, 07:30

Công ty Cape Productions cho biết vì lo ngại bảo mật, họ sẽ không hợp tác với DJI hay bất cứ đơn vị Trung Quốc sản xuất máy bay không người lái (UAV) nào khác.

Cape Productions đặt trụ sở tại California, là nhà cung cấp phần mềm UAV cho hàng chục cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cùng các tổ chức ở nhiều quốc gia. Công ty dự kiến thông báo quyết định ngừng bán phầm mềm tương thích với máy bay Trung Quốc đến khách hàng vào ngày 17.7.

Theo kế hoạch thì Cape Productions cho phép khách hàng hiện tại dùng DJI đến hết hợp đồng nhưng không kéo dài quá 1 năm. Còn khách hàng mới phải lựa chọn hãng UAV từ một danh sách chỉ định (hiện danh sách chỉ mới có một lựa chọn là công ty Skydio).

Quyết định nêu trên giáng một đòn mạnh vào DJI - nhà sản xuất UAV Trung Quốc luôn nỗ lực trấn an lo ngại gián điệp trong nhiều năm qua. Tuy nhiên Cape Productions cũng đứng trước nguy cơ tự làm tổn hại mình trong ngắn hạn, hầu như mỗi máy bay chạy phần mềm công ty cung cấp đều là sản phẩm DJI.

Trường hợp của Cape là minh chứng mới nhất cho việc doanh nghiệp công nghệ mắc kẹt trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày một xấu đi. Công ty Trung Quốc bị nghi ngờ, trong khi công ty Mỹ phải chịu cảnh chi phí gia tăng.

DJI dường như đang lâm vào tình cảnh tương tự như Huawei. Bộ An ninh nội địa Mỹ trong tháng 5 vừa ban hành văn bản khuyến cáo: “Chính quyền Washington đặt biệt quan ngại bất cứ sản phẩm công nghệ nào đưa dữ liệu người Mỹ sang lãnh thổ một quốc gia cho phép giới tình báo tiếp cận, thậm chí sử dụng số dữ liệu đó. UAV Trung Quốc là một trong số này”.

Giám đốc điều hành Cape Productions Chris Rittler chia sẻ: “Tuyên bố từ các cơ quan liên bang khiến cho không ít đối tác lẫn khách hàng tiềm năng lo ngại”. Ông từ chối tiết lộ danh tính khách hàng bày tỏ lo ngại về thiết bị Trung Quốc.

Cẩm Bình (theo Bloomberg)
Bài liên quan
Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ
Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà cung cấp công nghệ cho cảnh sát Mỹ tẩy chay UAV Trung Quốc