Nhiều người biểu tình Hồng Kông đến Đài Loan xin tị nạn

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 20/07/2019, 09:04

Trang Apple Daily đưa tin khoảng 30 người biểu tình Hồng Kông từng xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp đặc khu (Legco) đầu tháng 7 đã đến Đài Loan với lý do xin tị nạn. Ngoài ra còn hàng chục trường hợp khác cũng chuẩn bị sang hòn đảo này.

Đây là thông tin do người hỗ trợ những trường hợp nêu trên tiết lộ. Người hỗ trợ cũng cho biết người biểu tình Hồng Kông có liên hệ với Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan (MAC) để nhờ giúp đỡ.

Theo Phó chủ nhiệm MAC Khâu Thùy Chính, cơ quan này chưa nhận được đơn xin tị nạn chính thức nào. Một khi nhận được họ đảm bảo sẽ xử lý hợp quy định và giữ đúng nguyên tắc bảo vệ quyền con người.

Thông tin trên xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 18.7 tuyên bố chính quyền của bà sẵn sàng xem xét cho người biểu tình Hồng Kông tị nạn trên cơ sở nhân đạo.

Ngày 1.7 trước đó,thời điểm Hồng Kông kỷ niệm 22 năm trở về Trung Quốc, lực lượng biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đã phá cửa kính xông vào trụ sở Legco và tấn công cảnh sát bằng chất tẩy rửa. Giới chức đặc khu lên án đây là hành động bạo lực.

Hoạt động biểu tình gây tiếng vang lớn tại Đài Loan. Tuy nhiên việc cho phép người biểu tình Hồng Kông tị nạn đem đến nguy cơ khiến cho căng thẳng giữa giữa 2 bờ eo biển Đài Loanleo thang.

Cẩm Bình (theo Straits Times)
Bài liên quan
Anh xác nhận nhập quốc tịch gần 3 triệu người Hồng Kông, Trung Quốc tức tối lên tiếng
Trung Quốc kêu gọi Anh 'sửa chữa sai lầm' về thị thực Hồng Kông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều người biểu tình Hồng Kông đến Đài Loan xin tị nạn