Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu phải đeo thiết bị định vị GPS, chấp hành giờ giới nghiêm từ 23 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau và chịu sự giám sát của một công ty an ninh tư nhân.

Nữ Giám đốc tài chính của Huawei có cuộc sống ‘bị giam lỏng’ khá thoải mái

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 19/01/2019, 16:01

Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu phải đeo thiết bị định vị GPS, chấp hành giờ giới nghiêm từ 23 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau và chịu sự giám sát của một công ty an ninh tư nhân.

Với thiết bị định vị trên mắt cá chân, bà Mạnh rời khỏi căn biệt thự trị giá hơn 4 triệu USD rồi nhanh chóng ngồi vào một chiếc SUV có tài xế chờ sẵn, tự do đến các cửa hàng hay tiệm ăn trong phạm vi 100 dặm quanh thành phố Vancouver cho đến 23 giờ.

Vậy là một ngày trôi qua. Cuộc sống hiện tại của CFO Huawei - người bị mắc kẹt trong “cuộc chiến quyền lực” giữa các quốc gia - khá dễ chịu.

Canada vào ngày 1.12.2018 bắt giữ Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu từ Mỹ. 9ngày sau đó, Trung Quốc thực hiện hành động tương tự với hai công dân Canada.

Mới đây nhất, một người Canada bị tòa án thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) tuyên án tử hình vì tội buôn ma túy. Tất cả những sự kiện này gây nên căng thẳng chưa từng có trong quan hệ song phương.

Tập đoàn Lions Gate là đơn vị đảm bảo CFO Huawei không vi phạm những điều kiện để được bảo lãnh tại ngoại. Người thanh toán chi phí cho hoạt động giám sát (gồm 2 vệ sĩ cùng 1 tài xế) chính là bà Mạnh.

Cựu cảnh sát Nicholas Casale ước tính số tiền mà bà Mạnh phải trả vào khoảng 7.000 USD/ ngày, hoặc hơn 2,5 triệu USD/ năm. Ông cũng đánh giá cuộc sống tại ngoại của CFO Huawei khá bất thường, vì trường hợp thông thường sẽ bị hạn chế đi lại lẫn giao tiếp.

Những gì bà Mạnh được hưởng tốt hơn nhiều so với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, người xuất hiện trong tình trạng mang dép nhựa, bị còng tay và có một sợi dây buộc quanh bụng tại Tokyo tuần trước. Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ còn không được phép tiếp xúc lãnh sự thường xuyên.

CFO Huawei quàng khăn Hermes và xách túi Bottega Veneta khi đến trình diện người giám sát lần đầu tiên vào ngày 12.12.

Bà Mạnh còn đang cải tạo một căn biệt thự đắt đỏ khác, gần đây còn có xe tải chở tủ quần áo cao cấp đỗ bên ngoài. Nếu chuyển về đây sống, bà chỉ cách nơi ở của Tổng lãnh sự Mỹ hai ngôi nhà.

Rất khó để biết được cuộc sống hiện tại của nhân vật này. Vệ sĩ có trách nhiệm giúp bà Mạnh tránh khỏi ánh mắt tò mò từ công chúng.

Khi phóng viên Bloomberg đỗ xe gần nhà bà Mạnh và tự giới thiệu vào tuần trước, một vệ sĩ nhanh chóng chụp lại biển số trong khi một người khác lái xe chặn đường. Lúc CFO Huawei rời khỏi nhà, vệ sĩ to tiếng cáo buộc phóng viên làm hỏng xe trước khi thừa nhận cố tình làm vậy để ngăn cản họ.

Tình trạng “bị giam lỏng” của bà Mạnh (giữa) khá thoải mái - Ảnh: SCMP

Hiện chưa rõ vụ CFO Huawei sẽ được xử lý ra sao. Giáo sư luật quốc tế Robert Currie thuộc đại học Dalhousie nhận định tỷ lệ Canada chấp thuận đề nghị dẫn độ bà Mạnh của phía Mỹ là rất cao.

Washington dự kiến nộp yêu cầu dẫn độ chính thức vào cuối tháng 1. Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti có thể từ chối hoặc mở phiên điều trần.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi
Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi quan chức Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
40 phút trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ Giám đốc tài chính của Huawei có cuộc sống ‘bị giam lỏng’ khá thoải mái