Hôm 31.1, Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaido đã trình bày tầm nhìn rộng lớn của phe đối lập về tương lai của đất nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này ngày càng sâu sắc.

Ông Guaido công bố ‘Kế hoạch tái thiết quốc gia’ cho Venezuela

Hoàng Vũ | 01/02/2019, 13:51

Hôm 31.1, Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaido đã trình bày tầm nhìn rộng lớn của phe đối lập về tương lai của đất nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này ngày càng sâu sắc.

Phát biểu tại Khoa Khoa học Xã hộ và Kinh tế trường Đại học trung tâm Venezuela, ông Guaido cho hay: “Chúng tôi có một kế hoạch, được cân nhắc kỹ lưỡng, có cấu trúc, nó đã được tổng kết từ nhiều sự mất mát lớn”.

"Kế hoạch tái thiết quốc gia" của ông Guaido tập trung vào tầm nhìn của phe đối lập đối với nền kinh tế và tài nguyên dầu mỏ, nhưng cũng giải quyết các dịch vụ công cộng, an ninh, quản trị và xã hội.

Ông Guaido nhấn mạnh tất cả mọi người trong xã hội, bao gồm cả quân đội cần phải hành động để Venezuela tiến lên. "Các lực lượng vũ trang cũng có một vai trò trong việc tái thiết đất nước," lãnh đạo phe đối lập nói.

Trong bài phát biểu hôm 31.1, ông Guaido đã chia kế hoạch tái thiết đất nước thành 3 giai đoạn: "chấm dứt chiếm đoạt", thành lập "chính phủ chuyển tiếp" và “bầu cử tự do”.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã nêu ra các ưu tiên bao gồm phối hợp hỗ trợ nhân đạo, khôi phục các dịch vụ công cộng và nỗ lực giải quyết sự phụ thuộc của mọi người vào trợ cấp xã hội.

Không đối thoại với ôngMaduro

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Guaido khẳng địnhsẽ không có cuộc đối thoại với Tổng thống Maduro hay bất cứ ai trong chính phủ của ông.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép đối thoại ở bất cứ nơi nào. Các cuộc biểu tình có tổ chức, có hệ thống và được duy trì sẽ tiếp tục cho đến khi chế độ này sụp đổ thay thếbằng nên dân chủ”, ông Guaido nhấn mạnh.

Tuần trước, lãnh đạo phe đối lập JuanGuaido đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời trước đám đông hàng nghìn người ủng hộở thủ đô Carasca. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tuyên bố nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro là "bất hợp pháp".

Mỹ ngay lập tức công nhận ông Guaido, kéo theo sự hưởng ứng từđông đảo các nước khối Lima bao gồm Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Paraguay, Ecuador, Argentina và Costa Rica. Gần đây nhất, Nghị viện châu Âu thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, kêu gọi các chính phủ trong EU làm theo.

Tổng thống Maduro sau đó lên tiếng cáo buộc Guaido lãnh đạo một cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn, và nói rằng Mỹ, cùng các đồng minh Mỹ, đang tiến hành một cuộc chiến kinh tế nhằm “đánh văng” ông ra khỏi chính phủ.

Tuy nhiên, nỗ lực lật đổ Maduro có thể gặp nhiều khó khănkhi quân đội Venezuela nhận được lời cam kết trung thành đồng thời khẳng định ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp.

Các Phe ủng hộ Tổng thống Maduro hiện gồm có Nga, Trung Quốc, Iran, Nam Phi, Belarus, Bolivia, Cuba, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một động thái khá bất ngờ, New Zealand đã đi ngược lại chính sách của các nước đồng minh của họ khi không công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo của Venezuela.

Hoàng Vũ (theo Al-Jazeera)
Bài liên quan
Bắc Kinh hăm dọa Mỹ vì trừng phạt tập đoàn Trung Quốc hỗ trợ chặn truy cập web ở Venezuela
Hôm 1.12, Trung Quốc hối thúc Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc liên quan đến Venezuela.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa, không để bệnh dịch lây lan
một giờ trước Theo dòng thời sự
“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan", Thủ tướng nói.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Guaido công bố ‘Kế hoạch tái thiết quốc gia’ cho Venezuela