Tổng thống Donald Trump ngày 23.5 cho biết những lo ngại của Mỹ về Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Ông Trump muốn đưa Huawei vào đàm phán thương mại

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 24/05/2019, 09:53

Tổng thống Donald Trump ngày 23.5 cho biết những lo ngại của Mỹ về Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo Tổng thống Trump: “Nếu nhìn từ góc độ an ninh hay góc độ quân sự thì (Huawei) rất nguy hiểm. Nếu đạt thỏa thuận, tôi có thể nghĩ đến khả năng vấn đề Huawei trở thành một phần trong đó”.

Nhà lãnh đạo dự đoán cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc nhanh chóng, mặc dù đã hai tuần trôi qua (tính từ lúc Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sang Washington) mà họ chưa lên kế hoạch tổ chức vòng đàm phán mới nào.

Giới chức Mỹtuần trước vừa cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất bởi đơn vị gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đồng thời cấm Huawei lẫn 70 chi nhánh mua linh kiện từ nhà cung cấp Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ chính quyền. Hàng loạt doanh nghiệp công nghệ toàn cầu lập tức hưởng ứng chiến dịch tẩy chay tập đoàn Trung Quốc.

Trước phát ngôn của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng chỉ trích Huawei không thành thật về mối quan hệ “rất chặt chẽ” giữa họ với chính quyền Trung Quốc.

Mỹ nhiều lần cáo buộc sản phẩm Huawei tạo điều kiện cho chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp. Tập đoàn này một mực phủ nhận.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nếu muốn tiếp tục đàm phán thì Mỹ nên thể hiện thành ý và sửa chữa hành động sai lầm.

Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ cùng nông dân

Ngày 22.5, các nghị sĩ Mỹ đệ trình dự luật cấp khoảng 700 triệu USD giúp một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bù đắp chi phí loại bỏ và thay thế thiết bị do đơn vị Trung Quốc (như Huawei do ZTE) cung cấp.

Phía Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng công bố gói hỗ trợ 16 tỉUSD cho những nông dân có sản phẩm bị Trung Quốc áp thuế. Đây là đợt trợ cấp thứ hai để cứu vãn tình trạng giá thấp cùng doanh thu giảm, xuất phát từ xung đột thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc lẫn một số quốc gia khác, sau chương trình chi 12 tỉ USD năm ngoái.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi
Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi quan chức Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump muốn đưa Huawei vào đàm phán thương mại